หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐบาลมองโกเลียและยูเนสโกลงนาม MoU ครั้งสำคัญ  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ค. 22, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รัฐบาลมองโกเลียร่วมกับองค์การยูเนสโก (UNESCO) ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ครั้งสำคัญ เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีที่มองโกเลียเข้าร่วมเป็นสมาชิกยูเนสโก

MoU ครั้งนี้ครอบคลุมระยะเวลาถึงปี 2572 และตอกย้ำพันธกิจร่วมกันระหว่างรัฐบาลมองโกเลียกับยูเนสโกในด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล โดย MoU ครั้งนี้ได้รับการลงนามโดยคุณออเดรย์ อาซูเลย์ (Audrey Azoulay) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก ซึ่งขณะนี้อยู่ในมองโกเลียเพื่อเข้าร่วมเทศกาลนาดัม (Naadam)

พันธกิจหลักของ MoU ดังกล่าวนี้จะช่วยสนับสนุนการดำเนินตามนโยบายการฟื้นฟูใหม่ (New Recovery Policy) และวิสัยทัศน์ปี 2593 (Vision 2050) ของมองโกเลีย ซึ่งมุ่งเน้นการเปลี่ยนดินแดนแห่งนี้ให้เป็นประเทศผู้ทรงอำนาจชั้นนำในภูมิภาคภายในกลางศตวรรษนี้:

ยกระดับระบบการศึกษาของมองโกเลีย: ด้วยการปรับปรุงคุณภาพและการเข้าถึงคุณวุฒิทางเทคนิคและคุณวุฒิทางวิชาชีพ สนับสนุนการพัฒนากรอบคุณวุฒิแห่งชาติสำหรับการศึกษาระดับอุดมศึกษา ร่วมพัฒนาและส่งมอบเส้นทางการเรียนรู้ตลอดชีวิต ตลอดจนส่งเสริมภาคการศึกษาให้เปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล
ปลดล็อกโอกาสที่เกิดจากวิทยาศาสตร์: ด้วยการลงทุนเพิ่มในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนับสนุนการพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัย ส่งเสริมการถ่ายทอดองค์ความรู้ในภาควิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น ตลอดจนเปิดทางให้มีการก่อตั้งและพัฒนาภูมิภาคโครงสร้างพื้นฐานด้านนวัตกรรม เช่น อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เขตเศรษฐกิจเสรี และธุรกิจต่าง ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง
แสดงวัฒนธรรมและมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ของมองโกเลีย: ด้วยการเสริมสร้างขีดความสามารถในการปราบปรามการลักลอบค้าสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรม ส่งเสริมพิพิธภัณฑ์ของมองโกเลีย ขจัดกฎระเบียบไม่จำเป็นที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมทางวัฒนธรรมและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของมองโกเลีย ตลอดจนเพิ่มระดับการมีส่วนร่วมของเยาวชนในมรดกทางวัฒนธรรมที่รุ่มรวยของมองโกเลีย
ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีอุคนากีง คือเรลซึค (Ukhnaagiin Khuerelsuekh) แห่งมองโกเลีย ให้เกียรติมาเปิดงานเทศกาลนาดัมในปีนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 ก.ค.) ทั้งนี้ เทศกาลนาดัมได้รับการขึ้นบัญชีเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity) ของยูเนสโกในปี 2553

รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของมองโกเลีย โนมิน ชินบัต (Nomin Chinbat) ให้ความเห็นว่า "ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลมองโกเลียกับยูเนสโกครั้งสำคัญนี้จะช่วยปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศเราได้ดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้ชาวมองโกเลียได้รับประโยชน์จากโอกาสต่าง ๆ ในอนาคต

ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการศึกษา วิทยาศาสตร์ หรือการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น พันธกิจที่ระบุในความตกลงครั้งนี้จะมีบทบาทสำคัญในการบรรลุเป้าหมายตามวิสัยทัศน์ปี 2593 และนโยบายการฟื้นฟูใหม่"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม