หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Artmarket.com และ Artprice ไม่พบว่าวิกฤติยูเครนมีผลกระทบใด ๆ ต่อยอดขายการประมูล  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มิ.ย. 22, 11:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากที่กองทัพรัสเซียบุกรุกยูเครนมาหลายเดือน Artmarket.com และ Artprice สังเกตเห็นว่า ตลาดงานศิลปะทั่วโลกยังดำเนินการได้ตามระเบียบวาระโดยแทบไม่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นบริเวณพรมแดนยุโรปแต่อย่างใด โดยงานแสดงผลงานอันทรงเกียรติอย่าง Art Basel, TEFAF และ Brafa ได้ (หรือกำลังจะ) จัดขึ้นในยุโรป ควบคู่ไปกับ Venice Biennale และ dOCUMENTA โดยไม่มีวี่แววที่สงครามจะทำให้งานฉลองกร่อย (ไปมากกว่าช่วงการฟื้นฟูจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือภัยคุกคามจากวิฤกติทางระบบนิเวศ)

"มีการเคาะราคาคิดเป็นมูลค่า 6.1 พันล้านเหรียญสหรัฐที่งานประมูลในช่วงห้าเดือนแรกของปีนี้ เทียบกับ 5.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ปี 2022 ดูจะยิ่งมีความมั่นใจมากกว่า นั่นเท่ากับเพิ่มขึ้น 12% เลยทีเดียว!" Thierry Ehrmann ซีอีโอและผู้ก่อตั้งของ Artmarket.com และแผนก Artprice ระบุ

ผลประกอบการเพิ่มขึ้น 50% ในสหรัฐอเมริกา

การวิเคราะห์ของ Artprice แสดงให้เห็นการเริ่มต้นที่รุ่งพุ่งแรงในปี 2022 แม้ว่าองค์กรการประมูลขายยังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลาย ๆ ส่วนของโลก (โดยเฉพาะในเอเชีย)

ส่วนผู้ชนะของปีนี้ชัดเจนว่าคือสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศผลประกอบการจากการประมูลงานวิจิตรศิลป์เพิ่มขึ้น 50% หลังจากเทศกาลขายครั้งใหญ่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ การประมูลที่เป็นที่เลื่องลือครั้งล่าสุดก็คือการปิดการขายที่มูลค่าเกือบ 200 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับภาพ Shot Sage Blue Marilyn (1964) ของ Andy Warhol ที่งานประมูลของ Christie's เจ้าของใหม่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือเจ้าของแกลเลอรี Larry Gagosian ซึ่งธุรกิจน่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศที่มีต่อกลุ่มชนชั้นนำชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มลูกค้าของเขา

ยอดขายช่วงฤดูใบไม้ผลิของนิวยอร์กยังได้รับการกระตุ้นจากภาพวาดที่ชื่อ Untitled (1982) ของ Jean-Michel Basquiat โดยเศรษฐีพันล้านชาวญี่ปุ่น Yusaku Maezawa จ่ายเงินกว่า 57.3 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อครอบครองภาพวาดดังกล่าวในปี 2016 และเขานำมาวางขายอีกครั้งในปีนี้ และขายไปในราคา 85 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าเพิ่มขึ้น 48% ในเวลาเพียงแค่ 6 ปี

ดังนั้น ผลงาน Untitled (1982) ของ Jean-Michel Basquiat จึงให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยถึง +6.8% ต่อปีในช่วง 6 ปีที่เป็นงานสะสมของ Maezawa กำไรส่วนทุนส่วนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมผู้ซื้อของ Christie's (คิดเป็นมูลค่ากว่า 11 ล้านเหรียญสหรัฐในล็อตนี้) แต่ยังสร้างความมั่นใจให้ตลาดด้วยเมื่อได้เห็นราคาของผลงานของ Basquiat พุ่งทะยานอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่การซื้อของ Yusaku Maezawa ในปี 2017 นักสะสมชาวญี่ปุ่นซื้อภาพวาดจากศิลปินคนเดียวกันและปีเดียวกันโดยทำสถิติยอดรวมถึง 110 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยุโรปเดินหน้าต่อไป เอเชียหยุดชะงัก และเมตาเวิร์สอยู่ระหว่างการพัฒนา

สหราชอาณาจักรเริ่มต้นปี 2022 โดยมีผลประกอบการของการประมูลงานวิจิตรศิลป์เพิ่มขึ้น 35% (เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว) ส่วนฝรั่งเศสมีผลประกอบการเพิ่มขึ้น 25% ดังนั้นดูเหมือนว่ายุโรปจะฟื้นตัวเต็มที่จากสภาวะวิกฤติ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ต่างออกไปในเอเชีย โดยการขายส่วนใหญ่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากโควิด-19 ระลอกใหม่ ถึงตอนนี้ในปีนี้ ฮ่องกงมีการเคาะราคาผลประกอบการของการประมูลงานวิจิตรศิลป์เพียง 146 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อเทียบกับห้าร้อยล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว

ในขณะเดียวกัน วงการเงินคริปโตและ Web3 ก็มีจิตใจเอื้ออารีในการสนับสนุนชาวยูเครนอย่างมาก โดยยูเครนเริ่มยอมรับการบริจาคในรูปแบบของ NFT ตั้งแต่เดือนเมษายน 2022 ศิลปินหลายคนยังเริ่มการขาย NFT เพื่อการกุศล เช่น JR ด้วยความร่วมมือของ DAO (องค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์) ของยูเครน และ Pussy Riot ซึ่งขายธงยูเครนเวอร์ชันดิจิทัลได้ในมูลค่า 6.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

รูปภาพ:
https://imgpublic.artprice.com/img/wp/sites/11/2022/06/image1-fine-art-auction-turnover-2021-vs-2022early.png
https://imgpublic.artprice.com/img/wp/sites/11/2022/06/image2-image2-tweet-Mykhailo-fedorov-donations-NFT.png

ลิขสิทธิ์ 1987-2022 thierry Ehrmann www.artprice.com - www.artmarket.com

อย่าลังเลที่จะติดต่อฝ่ายเศรษฐมิติของเรา เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับสถิติและการศึกษาวิจัยส่วนตัว: econometrics@artprice.com
ทดลองบริการของ (สาธิตฟรี): https://www.artprice.com/demo
สมัครเป็นสมาชิกบริการของเรา: https://www.artprice.com/subscription
เกี่ยวกับ Artmarket

Artmarket.com มีชื่ออยู่ใน Eurolist โดย Euronext Paris, SRD long only และ Euroclear: 7478 - Bloomberg: PRC - Reuters: ARTF

สำรวจ Artmarket และฝ่าย Artprice ทางวิดีโอ: www.artprice.com/video

Artmarket และฝ่าย Artprice ก่อตั้งในปี 1997 โดยซีอีโอ thierry Ehrmann โดย Artmarket และฝ่าย Artprice ได้รับการกำกับดูแลโดย Groupe Serveur ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1987

ดูชีวประวัติที่ผ่านการรับรองใน Who's who (C):
Biographie_thierry_Ehrmann_2022_WhosWhoInFrance.pdf

Artmarket เป็นผู้นำระดับโลกในตลาดงานศิลปะ โดยหนึ่งในโครงสร้างนั้นคือฝ่าย Artprice ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในการสะสม การจัดการ และแสวงหาประโยชน์ของข้อมูลทางตลาดงานศิลปะทั้งในประวัติศาสตร์และปัจจุบันในคลังข้อมูลที่ประกอบด้วยดัชนีและผลการประมูลกว่า 30 ล้านรายการ ครอบคลุมศิลปินกว่า 782,000 ราย

Artprice by Artmarket ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านข้อมูลในตลาดงานศิลปะ ตั้งเป้าหมายที่ทะเยอทะยานให้ตัวเองผ่านตลาดที่เป็นมาตรฐานระดับโลก เพื่อที่จะเป็นแพลตฟอร์ม NFT งานวิจิตรศิลป์ชั้นนำของโลก

Artprice Images(R) ช่วยให้เข้าถึงคลังภาพตลาดงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีภาพดิจิทัลไม่น้อยกว่า 180 ล้านรายการจากภาพถ่ายหรืองานลอกสลักจากงานศิลปะปี 1700 จนถึงปัจจุบัน พร้อมความเห็นจากนักประวัติศาสตร์งานศิลปะของเรา

Artmarket ร่วมกับฝ่าย Artprice สะสมข้อมูลถาวรจากบริษัทประมูล 6,300 ราย และสร้างข้อมูลตลาดงานศิลปะที่สำคัญสำหรับสื่อและเอเจนซี่ด้านสื่อมากมาย (สิ่งพิมพ์เผยแพร่ 7,200 ชิ้น) ผู้ใช้ 5.4 ล้านราย ('สมาชิกเข้าสู่ระบบ'+โซเชียลมีเดีย) เข้าถึงโฆษณาที่โพสต์โดยสมาชิกอื่น ๆ เป็นเครือข่ายที่ปัจจุบันนับเป็น Global Standardized Marketplace(R) ในการซื้อและขายงานศิลปะด้วยราคาคงที่หรือราคาประมูล (การประมูลกำกับดูแลโดยวรรคที่ 2 และ 3 ของมาตรา L 321.3 ของประมวลกฎหมายแพ่งแห่งฝรั่งเศส)


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1845213/Artmarket.jpg
คำบรรยายภาพ - ทวิตร้องขอการบริจาคจาก NFT ของ Mykhailo Fedorov รักษาการนายกรัฐมนตรียูเครนและรัฐมนตรีด้านการเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิทัล

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1009603/Art_Market_logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม