หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ลาเลย์มานิโน” และ “เจเคทีโฟร์ตีเอต” ชวนทุกคนหยุดเผยแพร่ข่าวปลอม  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มิ.ย. 22, 09:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ลาเลย์มานิโน" และ "เจเคทีโฟร์ตีเอต" ส่งเพลง "Berani Bersuara
กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซียและขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ ผนึกกำลังกับลาเลย์มานิโนและเจเคทีโฟร์ตีเอต ปล่อยเพลง "Berani Bersuara
เพลงและเนื้อเพลงจังหวะสดใสมีอิทธิพลอย่างมากในการถ่ายทอดข้อความให้คนรุ่นใหม่และคนเจนซี (Gen Z) ในอินโดนีเซีย ส่งผลให้กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ (Ministry of Communications and Informatics หรือ MCI) ของอินโดนีเซีย และขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ (GNLD) หรือซิเบอร์เครอาซี (Siberkreasi) ชวนสองวงดนตรีชื่อดังอย่างลาเลย์มานิโน (LALEILMANINO) และเจเคทีโฟร์ตีเอต (JKT48) เปิดแคมเปญ #BeraniBersuara

เพลงและวิดีโอเนื้อเพลงในชื่อ "Berani Bersuara
เพลงคือสื่อสำคัญที่ถ่ายทอดข้อความถึงคนรุ่นใหม่อย่างได้ผล

รายงานล่าสุดจาก DataReportal.com และสตาทิสตา (Statista) พบว่า อินโดนีเซียมีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียประมาณ 191.4 ล้านคน และใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยประมาณวันละ 3 ชั่วโมง โดยคนเจนซีเป็นกลุ่มที่ใช้โซเชียลมีเดียมากที่สุดในอินโดนีเซีย ซึ่งหากไม่มีแนวทางส่งเสริมจริยธรรมทางดิจิทัลแล้ว คนเจนซีก็เสี่ยงตกเป็นเป้าของปัญหาโลกออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลและข่าวปลอม ไปจนถึงพฤติกรรมที่ไม่มีคุณธรรมต่าง ๆ เช่น ข้อพิพาท การยั่วยุ การข่มขู่ ข้อความสร้างความเกลียดชัง และการหลอกลวง

นอกจากนี้ คนเจนซีเป็นกลุ่มที่ฟังเพลงและดูวิดีโอมากที่สุดบนแพลตฟอร์มสตรีมมิงต่าง ๆ เช่น สปอติฟาย (Spotify) โดยวิดีโอเนื้อเพลงซึ่งมีเสียงและภาพเป็นองค์ประกอบหลักในการถ่ายทอดข้อความนั้น เป็นสื่อกลางที่ได้ผลที่สุดในการกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงสำหรับคนรุ่นใหม่

นิโน สมาชิกวงลาเลย์มานิโน โปรดิวเซอร์และเจ้าของผลงานสุดฮิตซึ่งฟอร์มทีมเมื่อปี 2556 จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ในอินโดนีเซีย กล่าวว่า "อย่างที่ว่ากันว่า คำพูดที่ไม่คิดเปรียบเหมือนดาบทิ่มแทง นิ้วมือของเราก็เป็นดาบทิ่มแทงในโลกดิจิทัลได้เหมือนกัน สิ่งที่เราพูดบนโลกออนไลน์ทำร้ายความรู้สึกของคนอื่นได้ หรือทำให้ผู้อื่นเชื่อข้อมูลปลอม ๆ ได้ เราขอใช้เพลงนี้เชิญชวนให้ผู้ฟังคิดรอบคอบมากขึ้นเมื่อพูดและอ่านข้อมูลต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ เพื่อไม่ให้ตัวเองกลายเป็นเป้าข้อมูลปลอม ๆ โดยการใส่อีโมติคอน
เชนี สมาชิกวงเจเคทีโฟร์ตีเอต กล่าวว่า "ในฐานะกลุ่มที่ใช้โซเชียลมีเดียมากที่สุด เรามักหลงลืมไปว่าในอีกฝั่งของจอก็มีคนที่อ่านคำพูดและดูการกระทำของเรา การคิดก่อนพูดเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อแสดงความเป็นตัวเองออกมาในทางที่ดีในโลกดิจิทัล อย่างที่ประโยคแรกของเพลงนี้บอกไว้"

สร้างคนให้รู้ทันโลกดิจิทัล เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนชาติ

เมื่อการพลิกโฉมสู่ดิจิทัลกำลังเป็นรูปร่าง การรู้ทันดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการสร้างอนาคตของอินโดนีเซีย

คุณริซกี อมีเลีย (Rizki Ameliah) ผู้ประสานงานโครงการรู้ดิจิทัล (Digital Literacy) ในสังกัดกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า "อินโดนีเซียมีศักยภาพในด้านความคิดสร้างสรรค์ การส่งเสริมและพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ซึ่งรวมถึงวิธีที่พวกเขาแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์ เราหวังใช้แคมเปญ #BeraniBersuara เพื่อผลักดันให้คนเจนซีเป็นพลังขับเคลื่อนที่มีคุณธรรม มีคุณภาพ และเพียบพร้อมด้วยทักษะทางดิจิทัล เพื่อให้ประเทศเจริญก้าวหน้า"

ฟังเพลงและดูวิดีโอเนื้อเพลง "Berani Bersuara
เกี่ยวกับกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย

กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย มีหน้าที่ในการเผยแพร่และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลระดับประเทศ เพื่อเร่งยกระดับอินโดนีเซียสู่ยุคดิจิทัล

ทางกระทรวงกำลังทำงานกับพันธมิตรอย่างขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ หรือซิเบอร์เครอาซี เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการรู้ดิจิทัลแก่บุคคลทั่วไปผ่านสื่อรูปแบบต่าง ๆ โดยมุ่งใช้การรู้ดิจิทัลเป็นเครื่องมือส่งเสริมขีดความสามารถของประเทศและประชาชนชาวอินโดนีเซีย

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1836137/C1710_00_03_46_21_Still013.jpg

คำบรรยายภาพ - "ลาเลย์มานิโน" และ "เจเคทีโฟร์ตีเอต" ส่งเพลง "Berani Bersuara

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม