หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กากถั่วเหลือง (Full Fat Soy) คืออะไร มีประโยชน์ไหม ซื้อได้ที่ไหน  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ค. 22, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กากถั่วเหลือง (Full Fat Soy) วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่อุดมไปด้วยแหล่งโปรตีน มีโปรตีนสูงถึง 34 เปอร์เซ็นต์ มีกรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acid) นิยมใช้ในการประกอบสูตรอาหารสัตว์เพื่อเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก เพราะมีพลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 2,825 กิโลแคลอรี่/กก. ในสัตว์ปีกให้พลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 2,280 กิโลแคลอรี่/กก.

กากถั่วเหลือง คืออะไร
กากถั่วเหลืองเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมน้ำมันพืช ซึ่งได้จากขบวนการอัดน้ำมัน และขบวนการสกัดน้ำมันด้วยสารเคมี มีแหล่งโปรตีนที่เหมาะสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ มีคุณค่าทางอาหารสูงประกอบไปด้วยโปรตีนร้อยละ 23.6-24.0 ไขมันร้อยละ 8.2-15.2 และมีกรดอะมิโนจำเป็นมากมาย เช่น เมทไธโอนีน อาร์จินีน มีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม วิตามินบีต่ำ แต่มี Cystine และ Methionine ในระดับต่ำ มีโปรตีนสูงถึง 42 – 48% ขึ้นอยู่กับวิธีสกัดน้ำมัน กากถั่วเหลืองจะถูกแบ่งออกเป็น 2 เกรด ได้แก่ กากถั่วเหลืองที่มีเปลือกผสมอยู่ จะมีโปรตีนอยู่ที่ 44% กากถั่วเหลืองที่กะเทาะเปลือกออก มีโปรตีนอยู่ที่ 45% หรืออาจสูงถึง 52% ข้อควรรู้ที่เกษตรกรไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับกากถั่วเหลือง

กากถั่วเหลือง มีประโยชน์ไหม?
สารอาหารจากกากถั่วเหลือง ช่วยให้สัตว์มีการเจริญเติบโตดีขึ้น เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้กากถั่วเหลืองในการเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก เนื่องจากมีโปรตีนสูงซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย กล้ามเนื้อ กระดูก หนัง ขน เล็บ และเอ็น เป็นโครงสร้างของเอนไซม์และฮอร์โมน โปรตีนทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยในการขนส่งสารอาหารบางชนิดในร่างกายและรักษาสมดุลของของเหลวภายในและนอกเซลล์ได้อีกด้วย

ทำไมเกษตรกรถึงนิยมใช้กากถั่วเหลืองเป็นวัตุดิบอาหารสัตว์
กากถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีโปรตีนสูงถึง 42–48% ขึ้นอยู่กับกระบวนการสกัดน้ำมัน มีกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น เมทไธโอนีน อาร์จินีน มีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม วิตามินบีต่ำ มี Cystine และ Methionine ในระดับต่ำ กากถั่วเหลืองที่นำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ต้องมีความชื้นไม่เกิน 12% ลักษณะเป็นเกล็ดบางเบา เมื่อใช้มือบี้จะมีลักษณะแข็ง กรอบ ไม่ดิบ หรือไหม้ ไม่มีกลิ่นหืน กลิ่นสาบ และไม่มีสิ่งปลอมปน ควรจะมีค่า Urease Index (pH) อยู่ในช่วง 0.02–0.2 ส่วนเมล็ดถั่วเหลืองดิบจะไม่นิยมนำมาทำอาหารสัตว์ เพราะจะได้ประโยชน์จากโปรตีนได้ไม่เต็มที่ รวมทั้งยังมีส่วนในการชะงักการเจริญเติบโตของสัตว์อีกด้วย เพราะเมล็ดถั่วเหลืองมีสารยับยั้งการใช้ประโยชน์จากโปรตีน

กากถั่วเหลืองแบบไหนที่ไม่ควรนำมาทำอาหารสัตว์
1. กากถั่วเหลืองที่ดิบหรือไหม้ ซึ่งเป็นผลจากการให้ความร้อนในขบวนการเผาไหม้ จะมีสีน้ำตาลคล้ำ มีกลิ่นเหม็นไหม้ทำให้การย่อยได้ของไลซีนลดลง

2. กากถั่วเหลืองเก่า เหม็นหืน มีเชื้อรา เพราะจะทำให้สัตว์ได้คุณค่าทางสารอาหารต่ำ มีปริมาณโปรตีนน้อย มีสาร Aflatoxin จากเชื้อราเป็นอันตรายต่อสัตว์ หรืออาจปนเปื้อนเชื้อโรคติดต่อจากสัตว์ ที่สำคัญสัตว์จะไม่ชอบ ทำให้กินอาหารได้น้อยลง

3. กากถั่วเหลืองที่มีความชื้นสูง จับกันเป็นก้อน เพราะจะทำให้ขึ้นราง่าย
4. กากถั่วเหลืองที่มีสิ่งปลอมปน เพราะจะมีคุณค่าทางอาหารที่ไม่สมบูรณ์ เช่น กากถั่วเหลืองที่ผสมซังข้าวโพด ทำให้ปริมาณโปรตีนลดลง หรือปลอมปนด้วยหิน ดิน ก็จะทำให้คุณภาพของโปรตีนลดลงด้วย

วิธีสังเกตความสุขดิบของกากถั่วเหลืองด้วยตาเปล่า
1. การถั่วเหลืองที่สุกไม่พอหรือดิบ จะมีสีซีดและมีกลิ่นเหม็นเขียว
2. กากถั่วเหลืองที่สุกพอดี จะมีสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอม
3. กากถั่วเหลืองที่สุกมากเกินไป (ไหม้) จะมีสีคล้ำกว่า มีกลิ่น เหม็นไหม้

กากถั่วเหลือง ซื้อจากที่ไหน
กากถั่วเหลือง วัตถุดิบอาหารสัตว์ชั้นดี ไร้สิ่งเจือปน ต้องซื้อจากนานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาวัตถุดิบคุณภาพ และ ขายส่งสินค้าเกษตร ให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารสัตว์ และใช้ผสมในสูตรอาหารของฟาร์มปศุสัตว์ทั่วประเทศไทย คัดสรรแหล่งที่มาของวัตถุดิบคุณภาพสูงทั้งในและต่างประเทศ มั่นใจได้ว่า กากถั่วเหลือง (Full Fat Soy) ที่คุณเลือกซื้อไร้สิ่งเจือปน ทั้งยังมอบสารอาหารที่ดีเยี่ยมให้กับสัตว์ของคุณได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ฟาร์มเล็ก ฟาร์มใหญ่ ก็เลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์จาก นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด เลือกชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม