หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตสุขภาพที่ 4 ผนึกกำลัง ติงส์ ออน เน็ต ผู้นำไอโอที พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะดูแลสุ  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 22, 17:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยี ผนึกกำลัง เขตสุขภาพที่ 4 ประกอบด้วย 8 จังหวัดภาคกลาง ซึ่งเป็นเขตสุขภาพนำร่องตามนโยบายการปฏิรูปเขตสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมออกแบบ โครงการพัฒนาโซลูชั่นไอโอทีอัจฉริยะ สำหรับตรวจจับการหกล้ม พร้อมระบบการแพทย์ฉุกเฉินแบบไร้รอยต่อสำหรับผู้สูงวัย เพื่อให้เข้าถึงการรักษาอย่างรวดเร็ว ทันเวลา ปลอดภัย พร้อมต่อยอดนำ Big data มาใช้ในการศึกษาวิเคราะห์ปัจจัย เพื่อวางแผนป้องกันการหกล้มของผู้สูงวัยและพัฒนาระบบตรวจจับการหกล้มให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นการขับเคลื่อน Smart Healthcare อย่างเต็มรูปแบบของประเทศไทย



ปี 2565 ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged society) โดยมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 20% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งเมื่อผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นและอายุยืนยาวขึ้นจึงกลายเป็นโจทย์ใหญ่ท้าทายระบบการแพทย์และสาธารณสุขของไทย

นายประพันธ์ อัศวพลังพรหม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มุ่งมั่นในการเป็นแกนหลักพัฒนาและขับเคลื่อนทุกภาคส่วนของประเทศไทยมาโดยตลอด โดยครั้งนี้ได้ร่วมมือกับเขตสุขภาพที่ 4 เพื่อพัฒนาโซลูชั่น Smart Healthcare สำหรับตรวจจับการหกล้มของผู้สูงอายุ ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินแบบไร้รอยต่อ เพื่อเป็นการยกระดับระบบการดูแลผู้สูงอายุ และเตรียมความพร้อมในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้สูงวัยในทุกมิติ อีกทั้งเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการให้บริการคนไข้ และลดภาระของสถานบริการทุกระดับในเขตสุขภาพที่ 4

“ผู้สูงอายุที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเนื่องด้วยความเสื่อมชราภาพ (ageing) จะพบว่าการหกล้ม เป็นปัญหาที่พบบ่อยและอันตรายมากกว่าคนวัยอื่น โดยแต่ละปี 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุมักลื่นล้ม และครึ่งหนึ่งลื่นล้มมากกว่า 1 ครั้งต่อปี ผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อการหกล้มร้อยละ 28-35 และแปรผันตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกาย ตั้งแต่ระดับบาดเจ็บเล็กน้อย ได้แก่ บาดแผลฟกช้ำ เจ็บปวด ไปถึงระดับรุนแรงอย่าง กระดูกหัก เลือดออกในสมอง หรือเสียชีวิต ในขณะที่ผลกระทบด้านจิตใจ จะทำให้ผู้สูงวัยขาดความมั่นใจในการเดิน กลัวการหกล้ม จนอาจเกิดภาวะซึมเศร้า หากผู้สูงอายุมีภาวะกระดูกหักจะส่งผลกระทบในระยะยาว ได้แก่ กลัวการเดิน เดินไม่ได้ มีความพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนติดเตียง จากสถิติพบว่า ร้อยละ 20 ของผู้สูงอายุที่หกล้มแล้วกระดูกสะโพกหักจะมีโอกาสเสียชีวิตได้ภายในระยะเวลา 1 ปี” นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 4 ได้กล่าวในการประชุมเพื่อขับเคลื่อนการเฝ้าระวังและป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ



เขตสุขภาพที่ 4 เป็นพื้นที่ที่มีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุจำนวนมากในหลายจังหวัด ผู้บริหารเขตสุขภาพที่ 4 นำโดยนายแพทย์สมยศ ศรีจารนัย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตสุขภาพที่ 4 นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี ประธานคณะกรรมการปฏิรูปเขตสุขภาพด้านเทคโนโลยีสุขภาพ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และทีมแพทย์ผู้เกี่ยวข้อง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในยุค Digital Transformation จึงได้มีการพัฒนานวัตกรรมโซลูชั่นมาช่วยตรวจจับการหกล้มในผู้สูงอายุ จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของวงการแพทย์ไทยในการนำเทคโนโลยีสุขภาพสมัยใหม่มาบูรณาการร่วมกับการออกแบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ที่มุ่งเน้นคุณภาพ ปลอดภัย และทันเวลา ส่งผลต่อการช่วยลดอัตราการเจ็บป่วย พิการ และเสียชีวิตของผู้สูงวัย

นวัตกรรมเทคโนโลยีโซลูชั่นไอโอที จะช่วยบริหารจัดการแบบบูรณาการด้านการแพทย์ในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ IoT Falling Detection ติดตามการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ ที่ทำหน้าที่ส่งต่อข้อมูลผ่านเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ตและเชื่อมโยงถึงกันโดยไม่ต้องป้อนข้อมูล ทำให้ศูนย์สั่งการฉุกเฉินปลายทางสามารถทราบข้อมูลรวมถึงพิกัดที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่และสามารถสั่งการระบบการแพทย์ฉุกเฉินได้ทันที เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

ติงส์ ออน เน็ต ให้บริการทุกภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ด้วยโซลูชั่นและอุปกรณ์ไอโอทีคุณภาพสูงพร้อมใช้งาน ออกแบบและพัฒนาโซลูชั่น IoT อาทิ Smart City & Smart Building ระบบเมืองอัจฉริยะและอาคารอัจฉริยะที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้อยู่อาศัย, Smart Farming การเกษตรอัจฉริยะ, Asset Tracking Management ระบบการติดตามสถานะสินทรัพย์ต่างๆ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการการจัดเก็บและขนย้าย, Safety and Environment System ระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศและสภาพแวดล้อมต่างๆ เพื่องานด้านความปลอดภัย ป้องกันภัยพิบัติ รวมถึงระบบ SOS ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน, Energy Saving ช่วยบริหารจัดการการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า, Facility Management การบริการ การจัดการระบบสาธารณูปโภค, Supply Chain / Cold Chain Management ระบบการบริหารจัดการการขนส่ง / ระบบตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้นสำหรับภาคการเกษตร ปศุสัตว์ ตลอดจนคลังสินค้า ตู้แช่สินค้า ทั้งแบบแช่เย็นและแช่แข็ง ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้สินค้าคงคุณภาพความสดใหม่ ช่วยลดต้นทุนสูงสุดได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ติงส์ ออน เน็ต  เขตสุขภาพที่ 4  ดูแลผู้สูงวัย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม