หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศิลปิน NFT ผู้บุกเบิกวงการ Digital art เตรียมจัดแสดงงานที่ฮ่องกง  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ค. 22, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศิลปิน NFT ผู้บุกเบิกวงการ Digital art ทั่วเอเชีย เตรียมจัดแสดงผลงานที่งานอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง ประจำปี 2565 ในนิทรรศการเอ็นเอฟทีสุดยิ่งใหญ่บนบล็อกเชนเทซอส

- เทซอส บล็อกเชนประหยัดพลังงาน หวนคืนสู่เวทีอาร์ต บาเซิล อีกครั้งที่งานอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง ประจำปี 2565 ในฐานะตัวเลือกในดวงใจศิลปินร่วมสมัยหน้าใหม่ไฟแรงในโลกศิลปะ NFT นิทรรศการ "NFTs + The Ever-Evolving World of Art" เตรียมเผยโฉมที่งานอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง ตั้งแต่วันที่ 27 ถึง 29 พฤษภาคม 2565 โดยจะจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยแบบดิจิทัลรับยุคใหม่ ซึ่งมี Digital art เป็นไฮไลท์สำคัญ

- พื้นที่จัดแสดงแบบอินเทอร์แอคทีฟนี้ จะจัดแสดงผลงานที่ออกแบบขึ้นจากความร่วมมือกับแพลตฟอร์ม Digital art ชั้นนำอย่างเอฟเอ็กซ์แฮช เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับ NFT ในรูปแบบ Digital art ที่ไม่ซ้ำใครจากศิลปินที่ร่วมจัดแสดงผลงาน ในประสบการณ์แกลเลอรี NFT แบบอินเทอร์แอคทีฟที่มีขึ้นเป็นครั้งแรก

Non-Fungible tokens (NFTs) หรือ NFT และ Digital art (generative art) จะเข้ามาสร้างเสียงฮือฮาในงานอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง (Art Basel Hong Kong) ประจำปีนี้ ในนิทรรศการที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชนสาธารณะประหยัดพลังงานอย่างเทซอส (Tezos) (www.tezos.com) นิทรรศการนี้มีชื่อว่า 'NFTs + The Ever-Evolving World of Art' (NFT + โลกศิลปะที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา) โดยจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 ถึง 29 พฤษภาคม นับเป็นนิทรรศการครั้งแรกของเทซอสในงานอาร์ต บาเซิล ฮ่องกง ซึ่งจะจัดแสดงผลงานของศิลปินเจ้าของชิ้นงาน Digital art ร่วมสมัยกว่า 20 รายจากทั่วโลก ศิลปินแต่ละรายล้วนโดดเด่นด้วยสไตล์และรูปแบบผลงานของตนเอง เพื่อนำเสนอความหลากหลาย ความแข็งแกร่ง และศักยภาพของ NFT ในการเป็นสื่อศิลปะอย่างหนึ่ง

นิทรรศการ 'NFTs + The Ever-Evolving World of Art' จะจัดแสดงผลงานบนพื้นที่ 250 ตารางเมตร ในฮอลล์ 1เอ ของศูนย์การประชุมและจัดแสดงสินค้าฮ่องกง ผู้เข้าชมจะได้เห็นผลงานที่ถูกฉายภาพมากมายจากศิลปินเบื้องหลังผลงาน Digital art และ NFT ชั้นแนวหน้าจากทั่วทั้งภูมิภาค ทั้งบรูไน จีน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ นิทรรศการดังกล่าวยังจะมีการนำเสนอผลงานจากศิลปินทั่วโลกด้วย ทั้งจากอเมริกาเหนือและยุโรป ไม่ว่าจะเป็นบัลแกเรีย แคนาดา ฝรั่งเศส โปแลนด์ เซอร์เบีย สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา

ศิลปินที่เข้าร่วมจัดแสดงนี้มีทั้งจิตรกรและศิลปินข้ามศาสตร์ชาวฟิลิปปินส์อย่างบยอร์น คัลเลจา (Bjorn Calleja) เจ้าของผลงานที่สะท้อนถึงการมีปฏิกิริยาต่อกันและกันระหว่างโลกมนุษย์ทั้งเล็กและใหญ่ในสภาพแวดล้อมของตนเอง ศิลปินระดับรางวัลชาวสิงคโปร์อย่างเยียว ชิห์ หยุน (Yeo Shih Yun) ผู้ผสานรวมการใช้หมึกจีนวาดภาพแบบดั้งเดิมเข้ากับสื่อใหม่ ๆ ในสไตล์ร่วมสมัย ซง ติง (Song Ting) ศิลปินจากจีน ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ NFT ชิ้นแรก ๆ ที่นำขึ้นประมูลในสำนักประมูลที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่างไชน่า การ์เดียน (China Guardian) เช่นเดียวกับศิลปินชาวฝรั่งเศส-แคนาดาอย่างนิโคลัส แซสซูน (Nicolas Sassoon) เจ้าของผลงานที่โดดเด่นด้วยรูปแบบพิกเซล ซึ่งเคยจัดแสดงตามสถาบันชื่อดังมาแล้วหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะอเมริกันวิทนีย์ (สหรัฐ) พิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย แอนด์ อัลเบิร์ต (สหราชอาณาจักร) และซองเทรอ ปอมปิดู (ฝรั่งเศส)

พื้นที่จัดแสดงนี้ยังจะมีผลงานอันเลื่องชื่อของศิลปินจากทั่วโลกด้วย ทั้งนิโคลัส แซสซูน (Nicolas Sassoon) (ฝรั่งเศส), ฉิงหนาน ตัน (Qingnan Tan) (ชื่อในวงการ แรนดอม คอมโบ หรือ Random Combo) (จีน), แชซุก "ซีเอส" ลิม (Chaeseok (CS) Lim) (เกาหลีใต้), ไลโอเนล เรดิสสัน (Lionel Radisson) (ชื่อในวงการ มาคิโอ135 หรือ makio135) (ฝรั่งเศส), ยาซิด อซาฮารี (Yazid Azahari) (บรูไน), มูนิรา ฮัมซาห์ (Munira Hamzah) (ชื่อในวงการ มูมู่ เดอะ สแตน หรือ Mumu the stan) (มาเลเซีย), อิสครา เวลิตช์โควา (Iskra Velitchkova) (บัลแกเรีย), ไมเคิล ซานคาน (Michael Zancan) (ฝรั่งเศส), ซาราห์ ริดจ์ลีย์ (Sarah Ridgley) (สหรัฐ), อเล็กซานดรา โยวานิค (Aleksandra Jovani?) (เซอร์เบีย), ปาร์ค เซ จิน (Park Se Jin) (ชื่อในวงการ 08เอเอ็ม หรือ 08AM) (เกาหลีใต้), ฟ่าน อี้ เหวิน (Fan Yi Wen) (ชื่อในวงการ เรวา หรือ Reva) (จีน), แมตต์ เดลอริเยร์ (Matt DesLauriers) (แคนาดา) และวีสลอว์ บอร์คาวสกี (Wieslaw Borkowski) (ชื่อในวงการ ไบเวย หรือ baiwei) (โปแลนด์)

ชิ้นงานที่จัดแสดงนี้ผสานรวมการจัดแสดงแบบอินเทอร์แอคทีฟระดับบุกเบิกที่สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือกับเอฟเอ็กซ์แฮช (FXhash) ซึ่งเป็นตลาดซื้อขาย NFT ในรูปแบบ Digital art ชั้นนำบนเทซอส ผู้มาเยือนจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับผลงานจัดแสดง และสร้าง NFT Digital art ขึ้นมาแบบ 1/1 จากหนึ่งในชุดผลงานของศิลปินที่ร่วมจัดแสดง ซึ่งจะแสดงให้เห็นในการจัดแสดงผลงาน และขณะเดียวกันก็จะส่งไปยัง NFT Wallet เป็นของขวัญให้ผู้เข้าชมรายนั้นด้วย การแสดงผลงานนี้ออกแบบขึ้นมาเพื่อมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตโดยมีกลไกดิจิทัลอยู่เบื้องหลัง ซึ่งจะอัปเดตตัวเองแบบเรียลไทม์เมื่อมีการสร้างและมอบงานศิลป์เป็นของขวัญ เติมเต็มศิลปะบนผนังด้วยผลงานเวอร์ชันใหม่ ๆ รวมถึง NFT ที่ศิลปินชื่อดังระดับโลกสร้างขึ้นใหม่ไม่ซ้ำกันแบบ 1/1 สำหรับศิลปินที่ร่วมจัดแสดงผลงาน Digital art แบบอินเทอร์แอคทีฟนี้มีทั้งยาซิด อซาฮารี, ซาราห์ ริดจ์ลีย์, มาร์เซโล โซเรีย-รอดริเกซ (Marcelo Soria-Rodriguez), ไรอัน เบลล์ (Ryan Bell), จินเหยา หลิน (Jinyao Lin), อาหลวน หวัง (Aluan Wang), แม็กซ์ โอชิมะ (Max Oshima) หรือลูนาเรียน (Lunarean) และอเล็กซานดรา โยวานิค Digital art นั้นถูกมองว่าเป็นการหลอมรวมกันของ 'คน' กับ 'เครื่องจักร' ซึ่งศิลปินจะสร้างอัลกอริทึมที่สร้างชิ้นงานใหม่ ๆ ได้เองเมื่อได้ข้อมูลอินพุตบางอย่างจากผู้ใช้ โดยงานศิลป์ที่ไม่ซ้ำใครนี้สร้างขึ้นตามวิสัยทัศน์ที่ตัวศิลปินมีในการออกแบบอัลกอริทึมนั้น

การแสดงผลงานแบบอินเทอร์แอคทีฟนี้คาดว่าจะสร้างและมอบชิ้นงานที่สร้างขึ้นใหม่จากผลงานของศิลปินที่ร่วมจัดแสดงได้ราว 5,000-8,000 ชิ้น ผู้มาเยือนเพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดในพื้นที่จัดแสดงนี้ ซึ่งจะกระตุ้นให้มีการสร้างงานศิลป์ชิ้นใหม่ และจะมีการฉายภาพผลงานชิ้นนั้นภายในงาน ทั้งหมดนี้จะดำเนินการแบบเรียลไทม์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เข้ามามีส่วนร่วมและสร้างงานศิลป์ที่ไม่เหมือนใครเอาไว้เอง ผลงานเหล่านี้จะสร้างขึ้นเป็น NFT บนบล็อกเชนเทซอส และเข้าถึงได้ผ่านวอลเลตคูไค (Kukai) (https://kukai.app/) ในรูปแบบเบราว์เซอร์ของเทซอส ระบบจะออกวอลเลตให้ผู้ใช้โดยอัตโนมัติในช่วงเวลาที่มีการสร้างโทเคนใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นจากการล็อกอินใช้งานบัญชีโซเชียลมีเดียใดก็ได้ของบุคคลผู้นั้นเพื่ออนุญาตให้ระบบสร้างวอลเลตได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม