หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: FDI ชูบทบาทนวัตกรรมในการยกระดับสุขภาพช่องปาก  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มี.ค. 22, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก ( FDI World Dental Federation) ร่วมด้วยผู้มีบทบาทสำคัญในแวดวงทันตกรรม จะมารวมตัวกันในกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นทางออนไลน์ในวันที่ 17 มีนาคมนี้ เพื่อแสดงทรรศนะเกี่ยวกับบทบาทของนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการกำหนดอนาคตการดูแลสุขภาพช่องปาก ก่อนที่วันทันตสาธารณสุขโลก (World Oral Health Day) ประจำปี 2565 จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคมนี้

วันทันตสาธารณสุขโลก ตรงกับวันที่ 20 มีนาคมของทุกปี สำหรับปี 2565 นี้มีการจัดแคมเปญ Be Proud of your Mouth for your happiness and well-being (ภูมิใจในช่องปากของคุณ เพื่อความสุขและสุขภาวะ) เพื่อส่งเสริมความร่วมมือของหลายภาคส่วนในการรับมือกับโรคเกี่ยวกับช่องปาก ในโอกาสนี้ สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกจะประชุมร่วมกับพันธมิตรสำคัญในแวดวงทันตกรรมในงานสัมมนาออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับบทบาทของนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการกำหนดอนาคตการดูแลสุขภาพช่องปาก

สำหรับแคมเปญวันทันตสาธารณสุขโลกปี 2565 มุ่งเน้นในประเด็นที่ว่า สุขภาพช่องทางปากที่ไม่ดีย่อมส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชีวิตในทุก ๆ ด้าน ทั้งด้านอารมณ์ สังคม จิตใจ และร่างกายโดยรวม ดังนั้น การร่วมมือกันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งบุคคลทั่วไป รัฐบาล ผู้กำหนดนโยบาย รวมถึงคนในแวดวงทันตกรรม จึงมีความจำเป็นต่อการแก้ไขปัญหาโรคในช่องปาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรราว 3.5 พันล้านคนทั่วโลก โดยมีภาวะฟันผุในฟันแท้เป็นโรคในช่องปากที่พบมากที่สุดทั่วโลก

ปัจจุบัน เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้เข้ามาปฏิวัติวงการทันตกรรม ช่วยแบ่งเบาภาระของทันตแพทย์ ปรับปรุงการให้บริการคนไข้ ช่วยให้ผู้ด้อยโอกาสและกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลรักษา ตลอดจนนำไปสู่การวางแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน โดยการสัมมนาออนไลน์ซึ่งมีพันธมิตรในอุตสาหกรรมเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง จะตอกย้ำถึงการสนับสนุนในด้านต่าง ๆ ที่ผู้นำด้านนวัตกรรมรายสำคัญได้ดำเนินการอยู่ เพื่อยกระดับสุขภาพช่องปากและคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลก

ศาสตราจารย์พอลโล เมโล (Paulo Melo) ประธานคณะทำงานของวันทันตสาธารณสุขโลก กล่าวว่า "ในวันที่ 20 มีนาคมของทุกปี เราขอให้ทั่วโลกร่วมมือกันเพื่อช่วยลดภาระการรักษาโรคในช่องปาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อบุคคล ระบบสุขภาพ และเศรษฐกิจทั่วโลก การมีสุขภาพช่องปากที่ดีสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวม สุขภาวะ และคุณภาพชีวิต พันธมิตรในแวดวงจึงมีบทบาทสำคัญในการจัดหาผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และอุปกรณ์ที่จำเป็น เพื่อช่วยป้องกัน ตรวจหา และรักษาโรคในช่องปากตั้งแต่เนิ่น ๆ"

พันธมิตรที่มีส่วนสำคัญในแคมเปญนี้ ได้แก่ ยูนิลีเวอร์ (Unilever), เดนท์สพลาย ซิโรน่า (Dentsply-Sirona) และอะไลน์ เทคโนโลยี (Align Technology) จะมาร่วมนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับกลยุทธ์ เทคโนโลยี และเครื่องมือที่จะกำหนดอนาคตการดูแลสุขภาพช่องปาก โดยมีส่วนช่วยทันตแพทย์ในการป้องกัน ตรวจหา และรักษาโรคในช่องปากตั้งแต่ระยะแรก ๆ เพื่อช่วยให้ผู้คนภูมิใจในช่องปากของตนเอง

ยูนิลีเวอร์จะนำเสนอแคมเปญใหม่อย่าง "Don't Wait Until It's Too Late #TalkToADentist" (อย่ารอจนสายเกินแก้ ปรึกษาหมอฟันกันดีกว่า) รวมถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีทันตกรรมทางไกล (Teledentistry) โดยแคมเปญนี้เกิดจากความเชื่อที่ว่าทุกคนควรมีสิทธิ์เข้าถึงบริการทันตกรรมจากผู้เชี่ยวชาญได้อย่างสะดวกในราคาไม่แพง

อะไลน์ เทคโนโลยีจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ ในด้านทันตกรรม ซึ่งจะช่วยให้ความรู้แก่คนไข้ เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้ารับการรักษา รวมถึงช่วยเหลือแพทย์ในการวางแนวทางป้องกัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพช่องปากในระยะยาวได้

เดนท์สพลาย ซิโรน่าจะร่วมอภิปรายถึงบทบาทของนวัตกรรมดิจิทัลใหม่ล่าสุดในการช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาของคนไข้แต่ละคนได้อย่างตรงจุด โดยอาศัยกระบวนการดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วยให้ทันตแพทย์สามารถโฟกัสสิ่งสำคัญที่สุดได้เต็มที่ นั่นคือ การรักษาคนไข้และสร้างรอยยิ้มที่สดใส

งานสัมมนาออนไลน์จะจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม เวลา 14.00 น. ตามเวลายุโรปกลาง (Central Europe Time) หรือ 8.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (Eastern Standard Time) และจะถ่ายทอดให้ชมผ่านทางเว็บไซต์ Oral Health Campus โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ (https://www.fdioralhealthcampus.org/webinar/world-oral-health-day-2022-how-can-industry-drive-innovation-to-improve-oral-health/) เพื่อสำรวจว่านวัตกรรมที่พลิกโฉมเหล่านี้จะส่งผลอันยิ่งใหญ่ในการให้ความรู้แก่คนไข้และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากของคนไข้ในอนาคตอย่างไร รวมถึงสำรวจว่าทันตแพทย์และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจะสามารถรักษาอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทั้งในระดับรายบุคคลและระดับประชากรโดยรวมอย่างไร

ดาวน์โหลดภาพได้ที่เว็บไซต์ AP Images (http://www.apimages.com)

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ:

แชซ จาเกต (Chaz Jagait)
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและสนับสนุนของสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก
โทร. +41 79 796 76 13
อีเมล: cjagait@fdiworlddental.org

เกี่ยวกับวันทันตสาธารณสุขโลก

วันทันตสาธารณสุขโลก ตรงกับวันที่ 20 มีนาคมของทุกปี ริเริ่มขึ้นโดยสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก เพื่อรณรงค์ให้ทั่วโลกตระหนักถึงการป้องกันและควบคุมโรคในช่องปาก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.worldoralhealthday.org หรือแฮชแท็ก #WOHD22 #MouthProud

พันธมิตรระดับโลกของวันทันตสาธารณสุขโลก ได้แก่ อะไลน์ เทคโนโลยี, เดนท์สพลาย ซิโรน่า และยูนิลีเวอร์ ส่วนผู้สนับสนุนวันทันตสาธารณสุขโลก ได้แก่ โครงการดูแลสุขภาพช่องปากของริกลี่ย์ (Wrigley Oral Healthcare Program) และลิสเตอรีน (Listerine(R))

เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ พันธกิจขององค์กรคือการเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.fdiworlddental.org/, facebook.com/FDIWorldDentalFederation, https://www.worldoralhealthday.org/, twitter.com/FDIWorldDental, https://www.linkedin.com/company/fdiworlddentalfederation

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม