หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การพัฒนาวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 22, 22:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง      การพัฒนาวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  โดยใช้ชุดกิจกรรม
               เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย เพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์  วิชา
               ประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4
ชื่อผู้วิจัย     นายวรวิทย์  สิริกาญจน์
ตำแหน่ง     ครู  วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ  โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์
ปีที่วิจัย      2563

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัญหาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  เพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์ (2) สร้างและหาประสิทธิภาพของวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์ โดยใช้ชุดกิจกรรม เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย วิชาประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามเกณฑ์ 80/80 (3) ศึกษาผลการใช้วิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  โดยใช้ชุดกิจกรรม เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย วิชาประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  ก่อนเรียนและหลังเรียน  และ (4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  โดยใช้ชุดกิจกรรม เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย วิชาประวัติศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างได้แก่  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/3 ปีการศึกษา 2563  จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้วิจัย ได้แก่ 1) แบบประเมินวิธีสอน  2) แผนการจัดการเรียนรู้  3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อวิธีสอน  ผลการวิจัยพบว่า
1. ผลการศึกษาสภาพปัญหาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  เพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์  ประกอบด้วยข้อมูลพื้นฐานด้าน  1) การพัฒนาศักยภาพครูด้านการจัดการเรียนรู้  2) การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ด้วยกิจกรรมแผนผังมโนทัศน์ 3) การจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ 4) การพัฒนาสื่อและแหล่งเรียนรู้ และ 5) การส่งเสริมความร่วมมือในการทำงานกลุ่ม
2. ผลการสร้างและหาประสิทธิภาพของวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์  โดยใช้ชุดกิจกรรม เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย กลุ่มตัวอย่างโดยรวมมีประสิทธิภาพ เท่ากับ 83.67/85.11  มี 5 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน 2) ขั้นกิจกรรมกลุ่มและอภิปรายความคิด  3) ขั้นสร้างความคิดรวบยอด  4) ขั้นประยุกต์และใช้แนวคิด และ 5) ขั้นประเมินผลและพัฒนาการคิดวิเคราะห์ 
3. ผลการใช้วิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์ โดยใช้ชุดกิจกรรม  เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
          4. ความพึงพอใจที่มีต่อวิธีสอนแบบมีส่วนร่วมกับการใช้แผนผังมโนทัศน์ โดยใช้ชุดกิจกรรม  เรื่อง อาณาจักรสุโขทัย มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก  มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.35
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม