หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดประตูสู่วัฒนธรรมญี่ปุ่น  (อ่าน 48 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ม.ค. 22, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดตัวโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" เปิดประตูสู่วัฒนธรรมญี่ปุ่น

โครงการการสื่อสารทางวัฒนธรรมโดยสำนักงานวัฒนธรรมญี่ปุ่น

นิทรรศการมีเดียอาร์ตมุ่งเน้นการผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมญี่ปุ่นเข้ากับเทคโนโลยี จะจัดขึ้นที่ท่าอากาศยานฮาเนดะและในสถานที่จัดงานอีกแห่ง เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 19 มกราคม 2565


การบูรณาการและผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ได้สืบทอดต่อกันมาของญี่ปุ่นเข้ากับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า สามารถนำมาใช้แสดงถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น เราจะจัดแสดงศิลปะการจัดวางต้อนรับ (Welcome Art) ที่ท่าอากาศยาน เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้มาเยือนมาร่วมสัมผัสและดื่มด่ำกับการบรรจบกันของศิลปะญี่ปุ่นดั้งเดิมกับมีเดียอาร์ตร่วมสมัยหลากหลายรูปแบบ รวมถึงความบันเทิงสมัยใหม่ อย่างเช่นการ์ตูนมังงะและอนิเมชั่น รวมถึงศิลปะรูปแบบอื่น ๆ ที่มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี

ภาพม้วนแขวนคือรูปแบบของงานศิลป์ที่แสดงภาพวาดและอักษรวิจิตร โดยมักจะแขวนอยู่บนเวิ้งห้องและผนังเพื่อเป็นของตกแต่งหรือเพื่อการรับศิลปะ ในนิทรรศการนี้ เราได้เพิ่มเทคโนโลยีและการตีความแบบสมัยใหม่ในสื่อแบบดั้งเดิมดังกล่าวเพื่อสร้างการนำเสนอรูปแบบใหม่ ด้วยจอภาพในพื้นที่ตรงกลางเรียกว่า 'Honshi' ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะตกแต่งด้วยรูปภาพหรืออักษรวิจิตร เพื่อเล่นคลิปวิดีโอที่สร้างสรรค์โดยศิลปินห้าคนที่ทำงานในด้านมีเดียอาร์ตร่วมสมัย

ในจอที่เลียนแบบภาพม้วนแขวน ศิลปินและผู้สร้างสรรค์จะนำเสนอวัฒนธรรมและเสน่ห์ของญี่ปุ่นโดยใช้มุมมองและวิธีใหม่ๆเพื่อทักทายและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้มาเยือนที่ท่าอากาศยาน

ผลงานทรัพยากรทางวัฒนธรรมและศิลปินผู้ร่วมสร้างสรรค์:
- Maneki-neko (Lucky cat - แมวกวักนำโชค) โดย AC-bu
- Ink wash painting (ภาพวาดน้ำหมึก) โดย Creative Label nor
- The Tale of the Bamboo Cutter (นิทานเรื่องคนตัดไผ่) โดย MIYAZAKI Natsujikei
- Washi paper (Japanese paper - กระดาษญี่ปุ่น) โดย Nyamyam
- Kaitai Shinsho (New Text on Anatomy - สาส์นใหม่ว่าด้วยกายวิภาค) โดย YOSHIGAI Nao

(2) ชื่อนิทรรศการ: "Transcending Prayers" (ผู้สวดภาวนาที่ข้ามผ่าน)
ที่ตั้ง: ท่าอากาศยานฮาเนดะ เทอร์มินัล 2, มาร์เก็ตเพลซชั้น 2
ระยะเวลาจัดแสดง: ตั้งแต่ 19 มกราคม 2565 และจะมีการกำหนดวันสิ้นสุดภายหลัง

"Hanabi/Fireworks" หรือดอกไม้ไฟเป็นการแสดงอันน่าตื่นตาที่มีอยู่ในหลายที่ทั่วโลก และได้มีวิวัฒนาการที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครในญี่ปุ่น ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ดอกไม้ไฟในญี่ปุ่นได้วิวัฒนาการไปพร้อมกับวัฒนธรรมท้องถิ่นในหลายภูมิภาคทั่วประเทศและได้กลายเป็นสิ่งสำคัญทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ศิลปิน SHIMADA Sayaka ใช้ "ดอกไม้ไฟ" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นที่รู้จักในทั่วโลกแต่ก็มีความเป็นท้องถิ่นญี่ปุ่นนี้ ในการสำรวจวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ซับซ้อนซึ่งเต็มไปด้วยการมีอยู่ร่วมกันของแนวคิดต่าง ๆ ทั้งประวัติศาสตร์ ปรัชญา และสุนทรียศาสตร์

ในประวัติศาสตร์ การแสดงดอกไม้ไฟเป็นที่ทราบกันว่ามีสองความหมายที่ขัดแย้งกันอยู่ คือทั้งสื่อถึงความเป็น "เทศกาล" และ "พิธีไว้อาลัยรำลึกถึง/การส่งดวงวิญญาณสู่สุขติ" โดยเป็นที่แพร่หลายในทั้งสองความหมาย สำหรับผลงานชิ้นนี้ SHIMADA เน้นย้ำความเป็นทวิลักษณ์ดังกล่าวนี้ของเทศกาลดอกไม้ไฟ ด้วยการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเวลาและเชิงภูมิศาสตร์ของดอกไม้ไฟทั้งหมดที่ถูกยกเลิกในญี่ปุ่นเนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ตลอดทั้งปี 2563 แล้วสร้างสรรค์ดอกไม้ไฟของจริงที่แสดงถึงโลกคู่ขนานที่ควรจะเกิดขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงงานเทศกาลที่สูญเสียไป รูปแบบของนิทรรศการนี้เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละขั้น โดยเริ่มจากผลงานวิดีโอของกระบวนการผลิตและการจำลองภาพข้อมูล ก่อนที่จะนำเสนอในรูปแบบของงานศิลปะการจัดวางที่ประกอบด้วยกระบอกที่ใช้แล้วจากการจุดดอกไม้ไฟจริง ๆ และคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่ได้ถ่ายไว้

นอกจากจะเป็นศิลปินแล้ว SHIMADA ยังเป็นนักออกแบบดอกไม้ไฟที่ได้รับรางวัล ในการนี้ SHIMADA ได้จินตนาการการสร้างโลกที่แสดงด้านที่ขัดแย้งกันของดอกไม้ไฟด้วยการศึกษาภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ผลงานทรัพยากรทางวัฒนธรรมและศิลปินผู้ร่วมสร้างสรรค์:
Fireworks (ดอกไม้ไฟ) โดย SHIMADA Sayaka

นอกจากนี้ยังจะมีการเปิดภาพงานศิลปะของปีที่แล้วในหน้าจอมอนิเตอร์และแผงหน้าจอที่บริเวณ FLIGHT DECK TOKYO ที่ชั้น 5 ของท่าอากาศยานฮาเนดะ เทอร์มินัล 2 จนถึงวันที่ 21 มีนาคม 2565*

*โปรดทราบว่ามีความเป็นไปได้ที่นิทรรศการอาจต้องย้ายสถานที่จัดหรือถูกระงับเนื่องจากสถานการณ์ของสถานที่จัดงานหรือสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ติดตามข้อมูลล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ทางการของนิทรรศการ


ชื่อนิทรรศการ: +A+
ที่ตั้ง: สถานีเรือสำราญนานาชาติโตเกียว ชั้น 3 บริเวณจัดแสดง LED
ระยะเวลาจัดแสดง: จะมีการกำหนดภายหลัง

*ขณะนี้สถานีเรือสำราญนานาชาติโตเกียวปิดให้บริการตามนโยบายของรัฐบาลกรุงโตเกียว นิทรรศการนี้มีกำหนดการเปิดงานพร้อมกับที่สถานีเรือกลับมาเปิดให้บริการแก่สาธารณะ โปรดติดตามกำหนดการจัดงานและข้อมูลล่าสุดอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ทางการของนิทรรศการ

เกี่ยวกับ CULTURE GATE to JAPAN

สำนักงานวัฒนธรรม รัฐบาลญี่ปุ่น ได้เปิดตัวโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมเชิงนวัตกรรมในชื่อว่า "CULTURE GATE to JAPAN" (ประตูสู่ญี่ปุ่น) โครงการดังกล่าวนี้ประกอบด้วยซีรีส์งานศิลปะการจัดวางซึ่งจัดขึ้นที่ท่าอากาศยานฮาเนดะและท่าเรือสำราญนานาชาติโตเกียว ศิลปินและผู้สร้างสรรค์ผลงานที่เข้าร่วมมาจากสาขามีเดียอาร์ต โดยจะจัดแสดงผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นในแต่ละด้าน ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อสื่อสารเสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นในวงกว้าง

ผู้จัดนิทรรศการ: สำนักงานวัฒนธรรม รัฐบาลญี่ปุ่น
เว็บไซต์ทางการ: https://culture-gate.jp/

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1732312/image_1.jpg
คำบรรยายภาพ: นิทรรศการ CULTURE GATE to JAPAN เปิดประตูสู่วัฒนธรรมญี่ปุ่น

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1732314/image_3.jpg
คำบรรยายภาพ: ชื่อนิทรรศการ: "Transcending Prayers" (ผู้สวดภาวนาที่ข้ามผ่าน)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม