หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ มอบทุนหลักสูตร New Zealand Global Competence Certific  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 21, 13:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ มอบทุนหลักสูตร New Zealand Global Competence Certificate อบรมเป็นพลเมืองโลก เรียนรู้โลกว้างสู่ความยั่งยืน

ในยุคโลกาภิวัฒน์ การเปิดมุมมองเรียนรู้โลกกว้าง ยอมรับความหลากหลายทางวัฒนธรรม และการเรียนรู้เพื่อความยั่งยืนเพื่อการเป็นพลเมืองโลก นับมีความจำเป็นยิ่งต่อการใช้ชีวิตข้ามพรมแดนทางวัฒนธรรมได้ในอนาคต ช่วยให้นักเรียนมีทักษะ ความรู้ และความสามารถที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต การทำงาน และการเรียนรู้ไปทั่วโลก


เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้เรียนรู้มุมมองของนิวซีแลนด์เกี่ยวกับความเป็นพลเมืองโลก หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ (Education New Zealand) สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ร่วมกับ Massey University ประเทศนิวซีแลนด์ ได้มอบทุนการศึกษาหลักสูตรการอบรมเป็นพลเมืองโลกในโครงการ New Zealand Global Competence Certificate (NZGCC) Programme สำหรับเด็กไทย จำนวน 55 ทุน เป็นทุนเต็มจำนวนมูลค่า 15,000 บาทต่อคน รวมมูลค่ากว่า 825,000 บาท

นางสาวช่อทิพย์ ประมูลผล ผู้อำนวยการ ประจำประเทศไทย หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า หลักสูตรการอบรมเป็นพลเมืองโลกในโครงการ New Zealand Global Competence Certificate (NZGCC) Programme พัฒนามาจากหน่วยงาน AFS Intercultural Programs และ การอบรมดำเนินการสอนโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก Massey University ประเทศนิวซีแลนด์ เวลาเรียน 5 สัปดาห์

โดยหลักสูตรนี้นักเรียนจะได้เรียนรู้มุมมองของนิวซีแลนด์เกี่ยวกับความเป็นพลเมืองโลก รวมถึงความสามารถในการยอมรับการเปลี่ยนแปลงและการคิดนอกกรอบ เพื่อเป็นนักคิดเชิงวิพากษ์ สร้างผู้เข้าร่วมการอบรมให้เป็นบุคคลที่ถามคำถามและค้นหาคำตอบ โปรแกรมนี้จะช่วยสนับสนุนให้นักเรียนผู้เข้าร่วมกลายเป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิตและเป็นผู้นำ พลเมืองโลกที่สามารถศึกษา ทำงาน และใช้ชีวิตข้ามพรมแดนทางวัฒนธรรมได้ในอนาคต เราต้องการพลเมืองโลกที่สามารถจัดการกับปัญหาของศตวรรษที่ 21 เช่น ความยั่งยืน โลกาภิวัฒน์ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ระดับชาติของการศึกษานิวซีแลนด์ที่ต้องการสร้างการเป็นพลเมืองโลกให้กับนักเรียนของนิวซีแลนด์และนักเรียนต่างชาติที่มาศึกษาต่อที่นิวซีแลนด์ด้วยโครงการ NZGCC Programme นี้ Education New Zealand ได้นำร่องไปแล้ว 2 กลุ่ม โดยได้มอบทุนการศึกษาเต็มจำนวนมูลค่า 15,000 บาทต่อคน ให้แก่นักเรียนไทยที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมปลาย จำนวนทั้งสิ้นจำนวน 55 คน จากโรงเรียนต่างๆ ได้แก่ โรงเรียนจิตรลดา โรงเรียนกำเนิดวิทย์ โรงเรียนวารีเชียงใหม่ โรงเรียนอุดมศึกษา โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี โรงเรียนอำนวยศิลป์ และ โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เชียงใหม่ โดยน้องๆ ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์อบรม ได้แก่


น.ส.ณัฏฐณิชา วิจิตตปัญญารักษ์ (น้องข้าวผัด) ชั้น ม.6 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ บอกว่า “หนูดีใจมากที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ NZGCC ตอนแรกที่สมัครเข้ามาก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ แต่พอได้ลองเข้าเรียน ได้ร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนทั้งคนไทยและนิวซีเเลนด์ รู้สึกสนุกมากๆ จากที่กังวลเรื่องภาษา แต่พอได้เข้าคลาสเเล้วก็สบายใจมากค่ะ เพราะคุณครูที่สอนเป็นมิตรและเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เเสดงออกอย่างเต็มที่ เพื่อนๆที่นิวซีเเลนด์ก็น่ารักมากๆ จนอยากไปเจอตัวจริงเลยค่ะ หนูได้เรียนรู้อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อนเยอะมากเลยค่ะ ทั้งความหลากหลายในสังคม วัฒนธรรม ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ได้แลกเปลี่ยนมุมมองกับเพื่อนต่างชาติ ได้ยิ้มหัวเราะสนุกสนาน แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำมากที่สุดเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสอีก หนูจะไม่พลาดโครงการดีๆแบบนี้เเน่นอนค่ะ”

น.ส.นันทภัทร์ เวทยสุภรณ์ (น้องตุ๊กติ๊ก) ชั้น ม. 4 โรงเรียนจิตรดา เล่าถึงความรู้สึกว่า “เป็นครั้งแรกที่ร่วมกิจกรรมแบบนี้ ได้เจอเพื่อนต่างชาติหลายคน คุยกันเยอะมากๆ ส่วนใหญ่เป็นข้อหัวเกี่ยวกับวัฒนธรรม สังคม ความแตกต่างของสังคมของทั้งสองประเทศ พอจบกิจกรรมเห็นได้ชัดเลยว่าภาษาอังกฤษดีขึ้นมาก ไม่ใช่เฉพาะการพูดเท่านั้น แต่การเป็นผู้ฟังที่ดีการคิดวิเคราะห์ แสดงความคิดเห็นก็ดีขึ้นมาก สนุกมากค่ะ ยินดีมากๆที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้ จะคอยติดตามหวังว่าได้ร่วมกิจกรรมแบบนี้ต่อๆไปนะคะ”ด.ญ. แองเจอรีน่า คัลยานี (น้องแองจี้) ชั้น ม.3 โรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวว่า “การที่หนูได้มีโอกาสเข้าร่วมหลักสูตร NZGCC ครั้งนี้ ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างทั้งการเข้าใจมุมมองที่หลากหลายจากคนแต่ละเชื้อชาติ และได้เรียนรู้ปัญหาโลกหลายๆประเด็นพร้อมวิธีที่จะเผชิญหน้ากับมัน ทำให้เป็นเรื่องที่สำคัญและจะมีประโยชน์กับเราในอนาคตได้ ส่วนบรรยากาศในห้องเรียนเป็นกันเองมาก ครูและเพื่อนๆต่างทำให้เรากล้าที่จะพูดความคิดเห็นส่วนตัวอย่างเปิดกว้าง โดยไม่ตัดสินว่าใครผิดหรือถูก ตลอดเวลาที่ได้เข้าร่วมหลักสูตรนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานและได้สร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ๆอีกด้วยค่ะ”

นางสาวมนัสนันท์ หงษ์ชูเกียรติ (น้องเนเน่) ชั้นม.5 โรงเรียนกำเนิดวิทย์ เล่าว่า “การได้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนกับ New Zealand ได้เข้าคอร์สอบรมสั้นๆ ระยะเวลา 5 สัปดาห์ เกี่ยวกับ Global competance ค่ะบรรยากาศในการเรียนค่อนข้างเป็นกันเองมากๆะ อาจารย์จะมีคอร์สให้เราเรียนด้วยตัวเองก่อน แล้วเมื่อถึงวันเสาร์ก็จะมาทำการ discussion กันค่ะ แล้วก็ยังได้แลกเปลี่ยนทัศนคติและเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรม ซึ่งก็จะเป็นผลดีกับเราเมื่อเราโตขึ้นและได้เรียน หรือทำงานในสังคมที่กว้างขวางขึ้นด้วยค่ะ รู้สึกว่าการแลกเปลี่ยนครั้งนี้เป็นประโยชน์มากๆ เลยค่ะ”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม