Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > ลดโลกร้อน สร้างสังคมคาร์บอนต่ำ ด้วย EV BUS : MINE BUS
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ลดโลกร้อน สร้างสังคมคาร์บอนต่ำ ด้วย EV BUS : MINE BUS  (อ่าน 12 ครั้ง)
add

ลดโลกร้อน สร้างสังคมคาร์บอนต่ำ ด้วย EV BUS : MINE BUS

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 23 พ.ย. 21, 01:43 น

เคยรู้สึกกันไหม ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ อากาศบ้านเราก็ร้อนอยู่ดี แถมดีกรีความร้อนก็เพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปีอีกด้วย สาเหตุสำคัญก็เพราะปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งเกิดขึ้นทั่วทั้งโลก
ลดโลกร้อนลดโลกร้อนหากย้อนดูรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) จะพบว่า ระหว่างปี ค.ศ. 2011-2020 ถือเป็นทศวรรษที่ร้อนที่สุด โดยระหว่างปี ค.ศ. 2015-2020 ที่ผ่านมา ยังเป็นช่วง 6 ปีที่ร้อนที่สุดของโลก และยังมีการคาดการณ์ว่า ในอนาคตโลกยังคงจะร้อนขึ้นได้อีกอย่างน้อยปีละ 1 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ภาวะเรือนกระจก ภาวะเรือนกระจกปัจจัยหลักที่ทำเกิดภาวะโลกร้อน มาจากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นในชั้นบรรยากาศของโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก ที่ดักจับความร้อนเก็บไว้บนโลก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การตัดไม้ทำลายป่า การใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมธรรมชาติ การปล่อยของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงการเดินทางขนส่งต่าง ๆ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ผิดปกติอย่างที่เรากำลังเผชิญทุกวันนี้

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นี่จึงกลายเป็นวาระสำคัญระดับโลก ที่นานาประเทศต่างก็พยายามหาทางออกของปัญหาร่วมกัน ไม่ใช่เพียงแค่การรณรงค์ หรือมาตรการควบคุมเฉพาะส่วน แต่เป็นการกำหนดนโยบายด้านพลังงานไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือ การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเราเองก็สามารถช่วยได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น การปิดไฟดวงที่ไม่ใช้ พกถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติก ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า รีไซเคิลของที่ไม่ใช้แล้วให้มากขึ้น และวิธีอื่นๆ อีกมากมาย

ลดโลกร้อนลดโลกร้อนแต่วิธีการหนึ่งที่ให้ส่งผลต่อการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างชัดเจน ก็คือ การลดและงดใช้ยานยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมัน หรือก๊าซ และเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ใช้พลังงานสะอาด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทน ซึ่งจะเป็นหนทางที่พาประเทศไทยเดินหน้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ซึ่งไทยเราได้ตั้งเป้ามุ่งหน้าพาประเทศลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซเรือนกระจก ไว้ที่ 20% ภายในปี 2573

ลดโลกร้อนลดโลกร้อนรวมทั้งยังส่งเสริมให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนตัวมากขึ้น เพื่อลดปัญหารถติด ลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) และมลพิษทางอากาศที่ย่ำแย่ ที่ทำให้ไทยติดอันดับด้านความเสี่ยงและความเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในอันดับ 9 ของโลก

MINE BUSMINE BUS

“MINE BUS” รถบัสโดยสาร ที่ได้ถูกพัฒนาให้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยกลุ่มพลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA คือหนึ่งตัวอย่างของการเดินหน้าปรับเปลี่ยนรถบัสสาธารณะสู่การใช้พลังงานสะอาด ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ของโลกอนาคต ภายใต้แนวคิดที่ต้องการเพิ่มทางเลือกในการช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมันแบบเดิม ๆ โดยไม่สร้างผลกระทบและปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

MINE BUSMINE BUSโดยดีไซน์ของเจ้ารถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า “MINE BUS” คันนี้ ก็ได้ถูกออกแบบให้เป็นมิตรต่อผู้โดยสารทุกคน ในลักษณะรถชานต่ำ รองรับผู้พิการที่ใช้รถวีลแชร์ รวมไปถึงเด็กและผู้สูงอายุ ก็สามารถขึ้น-ลงได้ง่าย ไม่มี สเต็ปทางเดินของช่วงห้องโดยสารที่สูงเกินไป แถมภายในห้องโดยสารยังกว้างขวาง ไม่ว่าจะระยะห่างระหว่างเบาะนั่ง หรือช่องทางเดิน ก็ไม่รู้สึกอึดอัด สำหรับใครที่ใช้มือถือเพลินจนแบตหมด ก็มีช่องเสียบ USB ให้บริการระหว่างเดินทาง

MINE BUSMINE BUSส่วนเรื่องสมรรถนะการขับเคลื่อนนั้น ก็หายห่วง สามารถวิ่งได้ต่อเนื่องอย่างมีประสิทธิภาพ ในทุกสภาพถนน ทุกสภาพการจราจร และทุกสภาพอากาศ โดยไม่ก่อให้ก่อให้เกิดมลพิษ ปลอดภัยและไว้วางใจได้ ไม่น้อยหน้ารถเมล์เชื้อเพลิงดีเซลและ NGV? โดยสามารถวิ่งได้มากถึง 300 กิโลเมตร และประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารถ NGV ทั่วไปถึง 77%

MINE BUSMINE BUS

ปัจจุบัน รถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า “MINE BUS” ได้ประกอบแล้วเสร็จกว่า 100 คัน โดยบริษัท แอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานประกอบรถโดยสารไฟฟ้า ของกลุ่ม EA และจะเริ่มทยอยส่งมอบได้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

โดยโรงงานประกอบรถโดยสารไฟฟ้าแห่งนี้ ยังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ซึ่งแล้วเสร็จไปประมาณ 90% และหลังจากที่โรงงานก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะมีกําลังการผลิตรถโดยสารไฟฟ้าอยู่ที่ปีละ 3,000 คันต่อปี โดยมีการนําเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศมาประกอบร่วมกับชิ้นส่วนสำคัญที่ออกแบบและผลิตในประเทศกว่า 50% โดยใช้กระบวนการผลิตแบบใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยในการควบคุมการผลิต พร้อมทั้งมีกระบวนการทดสอบมาตรฐานการขับเคลื่อน และรองรับการผลิตรถได้หลายประเภท เช่น รถตู้, รถโดยสาร และรถบรรทุก เป็นต้น ทั้งนี้ รถโดยสารไฟฟ้าดังกล่าวที่ผลิตโดย บริษัท แอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด จะผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นสาระสำคัญของในเขตปลอดอากรหรือเขตประกอบการค้าเสรี ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนทางด้านภาษีอากร

น่าดีใจที่เราได้เห็นหน่วยงานภาคเอกชนเห็นความสำคัญของปัญหาโลกร้อน ที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคน และลงมือแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ที่จะช่วยคืนคุณภาพอากาศที่ดีสู่สังคมไทย

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  อีเอ พลังงานบริสุทธิ์ MINE Smart Ferry  Minebus  ea anywhere รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้