หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยา artemisinin-piperaquine หวังใช้เป็นยาเม็ดรักษาโควิด  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ย. 21, 13:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยา artemisinin และ piperaquine ซึ่งวางตลาดในชื่อ Artequick ได้สร้างเสียงฮือฮาทั่วโลกอีกครั้ง โดยเมื่อไม่นานมานี้ ประสิทธิภาพของยาดังกล่าวในการรักษาโรคโควิด-19 ได้กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างร้อนแรงในหมู่ไลฟ์สตรีมเมอร์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มผู้สื่อข่าวสมัครเล่นในต่างประเทศ ยาเหล่านี้ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกหลังวารสาร International Journal of Antimicrobial Agents ได้เผยแพร่รายงานในหัวข้อ "Safety and Efficacy of Artemisinin-Piperaquine for Treatment of COVID-19" (ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยา Artemisinin-Piperaquine ในการรักษาโรคโควิด-19)

Wang Xinhua อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัย Guangzhou Medical University ผู้เป็นที่ปรึกษาอาวุโสให้กับสถาบัน Guangdong New South Traditional Chinese Medicine Institute และสมาชิกผู้นำโครงการวิจัยยา artemisinin และศึกษาแนวทางใช้ยาดังกล่าวในจีน เปิดเผยว่า artemisinin-piperaquine เป็นสารประกอบ artemisinin รุ่นที่สี่ โดยได้รับการขึ้นทะเบียนมาแล้วในหลายสิบประเทศ ยาดังกล่าวมีผู้นำไปใช้อย่างแพร่หลายมาหลายทศวรรษแล้ว เพื่อใช้รักษาไข้มาลาเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนิดฟัลซิปารัม และนับตั้งแต่ที่ไวรัสโคโรนาเริ่มแพร่ระบาด นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ก็ได้ทุ่มเทประเมินประสิทธิภาพของสารดังกล่าวในการจัดการกับไวรัส และผลลัพธ์ที่ได้ก็จุดประเด็นถกเถียงกันอย่างร้อนแรงในต่างประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า แวดวงวิทยาศาสตร์และประชาชนทั่วไปยังคงไม่หยุดที่จะเฟ้นหายาที่รักษาโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยา artemisinin และ piperaquine ซึ่งวางตลาดในชื่อ Artequick เป็นผลจากการพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัท Artepharm ในเครือ Guangdong New South Group กับทีมวิจัยของศาสตราจารย์ Li Guoqiao ที่มหาวิทยาลัย Guangzhou University of Chinese Medicine ยาดังกล่าวได้รับการรับรองจากสำนักงานควบคุมเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration) เป็นยาใหม่ในกลุ่ม Category I เมื่อปี 2549 จากนั้นคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนก็ได้แนะนำให้พิจารณายาดังกล่าวเป็นตัวเลือกแรกมาตั้งแต่ปี 2552 ยา Artequick ได้รับการคุ้มครองสิทธิบัตรใน 40 ประเทศ รวมถึงสหรัฐ และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ใน 29 ประเทศ โดยได้ขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายใน 24 ประเทศ ปัจจุบันเป็นยาต้านมาลาเรียที่นิยมใช้อันดับต้น ๆ ในประเทศไนจีเรีย แทนซาเนีย และเคนยา ยาดังกล่าวได้เข้ามาช่วยเร่งสร้างโลกที่ปลอดไข้มาลาเรีย ด้วยการป้องกันไม่ให้คนหลายสิบล้านคนต้องติดเชื้อร้ายนี้

นับตั้งแต่ปีที่แล้ว Guangdong New South Group ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ Artemisinin Research Center ในสังกัด Guangzhou University of Chinese Medicine และสถาบัน Guangzhou Institute of Respiratory Health ได้จัดการทดลองทางคลินิกเพื่อศึกษายา artemisinin-piperaquine ในการรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาล Guangzhou Eighth People's Hospital ในมณฑลกวางตุ้ง และโรงพยาบาล Hongqi Hospital ในสังกัด Mudanjiang Medical University ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ผลการวิจัยพบว่า ผลการตรวจกรดนิวคลีอิกของกลุ่มสังเกตการณ์ทั้ง 85 ราย (ซึ่งได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว) ปรากฏผลตรวจเป็นลบเมื่อเวลาผ่านไป 8.3 วันโดยเฉลี่ย และเมื่อสังเกตความคืบหน้าในวันที่ 21 แล้ว 98.8% ในกลุ่มนี้มีผลตรวจเป็นลบ และในวันที่ 28 ก็เป็นลบทั้ง 100% เมื่อเทียบกับ 14.3% และ 58.7% ตามลำดับในกลุ่มควบคุมที่มีผู้ติดเชื้อ 63 รายแต่ไม่ได้รับยา artemisinin-piperaquine โดยผลการทดลองในหลอดทดลองที่สถาบัน Guangzhou Institute of Respiratory Health พบว่า ระดับความเข้มข้นที่ไม่เป็นพิษสูงสุดของยา artemisinin-piperaquine อยู่ที่ 125 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งช่วยยับยั้ง HCoV-229E ไม่ให้เกิด Cytopathic Effect ในเซลล์ HuH-7

คุณ Huo Jiangtao ผู้นำสมาคม Africa Guangdong Business Association เปิดเผยว่า ในหลาย ๆ ประเทศแถบแอฟริกา บุคลากรของสถาบันและองค์กรทุนจีนหลายแห่งในพื้นที่เหล่านี้ได้พบผลลัพธ์สำคัญ หลังจากที่ได้นำยา artemisinin-piperaquine ไปใช้ป้องกันและรักษาโคโรนาไวรัส โดยในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าวในประเทศคอโมโรส เคนยา และประเทศอื่น ๆ นั้น ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตจากโรคนี้

ความคืบหน้าดังกล่าวได้รับคำชื่นชมจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจอันดับต้น ๆ ของจีนอย่างคุณหมอ Zhong Nanshan ซึ่งเปิดเผยว่า การทดลองดังกล่าวได้สร้าง "ผลลัพธ์ที่ดีในระยะเบื้องต้น" และเสริมว่า ประสิทธิภาพของยา artemisinin-piperaquine ในการรักษาการติดไวรัสดังกล่าว ไม่ควรประเมินจากอัตราตรวจกรดนิวคลีอิกเป็นลบอย่างเดียว แต่ต้องดูปัจจัยด้านพันธุศาสตร์และการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบด้วย

Zhu Layi ประธานของ Guangdong New South Group กล่าวว่า "การแพทย์แผนจีน (TCM) เป็นไฮไลท์ที่จีนได้นำมาใช้ต่อสู้กับโรคโควิด-19 มาโดยตลอด ซึ่งยา artemisinin และ piperaquine ก็มีต้นกำเนิดจากการแพทย์แผนจีน โดยยา artemisinin สกัดมาจากพืชโกฐจุฬาลัมพา (Artemisia annua) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ใช้กันในวงการแพทย์แผนจีน และเมื่อสั่งสมประสบการณ์ไปหลายปี ก็ได้กลายเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาไข้มาลาเรียได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในอนาคตข้างหน้านั้น ยาดังกล่าวน่าจะเข้ามามีบทบาทในการรักษาโรคอื่น ๆ มากขึ้น"

การใช้ยา artemisinin-piperaquine ในการรักษาโรคโควิด-19 มีผู้นำไปศึกษาวิจัยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: สถาบัน Guangdong New South Traditional Chinese Medicine Institute

ลิงก์ภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=406302

คำบรรยายภาพ: ยา artemisinin และ piperaquine ซึ่งวางตลาดในชื่อ Artequick พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Artepharmnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม