หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจาะความสำเร็จ ฟันโอ รักษาตำแหน่ง ผู้นำ ตลาดบิสกิต และแคร็กเกอร์สอดไส้  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 21, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฟันโอ (Fun-O) คว้ารางวัล 2021 Thailands Most Admired Brand ครองบัลลังก์ความเป็น 1 ในใจ ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง พร้อมควบ Market Leader Brand Award ตอกย้ำ ผู้นำ ตลาดบิสกิตและแคร็กเกอร์สอดไส้ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

สำหรับโลกของการตลาด กลยุทธ์การสร้างแบรนด์มีความสำคัญมาก เพื่อจะครองใจกลุ่มเป้าหมาย และเป็นประจำทุกปีที่ นิตยสาร BrandAge จะทำการมอบรางวัล Thailands Most Admired Brand ให้แก่แบรนด์อันดับ 1 ที่ได้จากผลการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคทั่วประเทศไทย ซึ่งรางวัลนี้ถือเป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่ฝ่าด่านการแข่งขันจนสามารถครองใจผู้บริโภคได้อย่าง เหนียวแน่นมีชัยเหนือคู่แข่งในตลาด

ทั้งนี้รางวัล Thailands Most Admired Brand นั้นเป็นการศึกษาผ่านตัวแปรในมิติต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย

Brand-Popularity (ความนิยมในการบริโภค/ซื้อ/ใช้บริการ ฯลฯ ของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์)
Brand-Reputation (ชื่อเสียงและความมีชื่อเสียงของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค)
Brand-Quality Image (คุณภาพของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค)
Brand-Innovative Image (ความเป็นผู้นำด้านวัตกรรมของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค)
Brand-Sell and/or After-sale Service Image (การให้บริการและบริการหลังการขายของแบรนด์ในความเห็นของผู้บริโภค เฉพาะสินค้า-บริการ ที่การให้บริการและบริการหลังการขายมีความสำคัญ)
Brand-CSR Image (ภาพลักษณ์การเป็นองค์กรเพื่อสังคมของแบรนด์)

ในสนามการแข่งขันตำแหน่ง แชมป์ นั้นได้มายาก แต่การรักษาแชมป์ยากยิ่งกว่า เช่นเดียวกับการ ดำเนินธุรกิจการตลาด เมื่อแบรนด์ปล่อยหมัดเด็ดออกอาวุธกลยุทธ์การตลาดครบครัน จนสามารถผลักดันสินค้าให้ เป็นที่ 1ในใจผู้บริโภคครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้สูงสุด แต่การจะรักษาบัลลังก์ ผู้นำตลาด ไม่ใช่เรื่องง่าย ทว่า ฟันโอ(Fun-O) กลับครองความเป็นผู้นำในตลาดบิสกิตและแคร็กเกอร์สอดไส้มาอย่างต่อเนื่อง

กุญแจสำคัญของความสำเร็จในครั้งนี้ นางเจน เบอร์นาโด ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หากพิจารณาภาพรวมตลาดบิสกิตในเมืองไทย เรียกว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันที่ดุเดือดไม่น้อย เพราะมีผู้เล่น ในตลาดมากกว่า 300 แบรนด์ แต่ละรายมีศักยภาพและการทำตลาดที่แตกต่างกันไป ในขณะที่ ฟันโอ ให้ความสำคัญ ในเรื่อง Value for Money (คุ้มค่าคุ้มราคา) ทั้งในเรื่องคุณภาพสินค้า และการวางราคาจำหน่ายในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ คือ 6 ชิ้น เพียง 5 บาท ทำให้ ฟันโอ สามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้ตั้งแต่ช่วง 2 - 3 ปีแรกของการวางจำหน่ายสินค้า และตลอดระยะเวลาการทำตลาดกว่า 18 ปี ฟันโอ ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในหลากหลายมิติ ทั้งด้านการพัฒนารสชาติใหม่ มีการทำ Product Innovation (นวัตกรรมสินค้า) ใหม่ๆ เช่น ในปีนี้ ทางแบรนด์ได้ออกสินค้า ฟันโอ เฟสทีฟ คุกกี้ แคนดี้ เคน ซึ่ง เป็นคุกกี้ที่สอดไส้ครีม 2 สี คือรสวานิลลา และสตรอเบอร์รี่ วางจำหน่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่พร้อมทั้งพื้นที่ว่างหลังซองที่สามารถเขียนข้อความอวยพรเพื่อมอบขนมแสนอร่อยให้กับคนที่รักได้อีกด้วย

อีกหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดของฟันโอ คือ Presenter Strategy (กลยุทธ์การใช้พรีเซ็นเตอร์) ที่ยูอาร์ซีให้ความสำคัญมาตั้งแต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฟันโอ ในยุคแรก ๆ ที่ทุกคนล้วนมีคาแร็กเตอร์ของการเป็นหนุ่มอารมณ์ดี ตามสไตล์ของฟันโอ ล่าสุดยังได้ คริส พีรวัส นักแสดงขวัญใจวัยรุ่นสุดฮอตที่มีฐานแฟนคลับทั้งในและต่างประเทศ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อสะท้อนภาพของ Brand Character ที่ยังคงไว้ซึ่งความทันสมัย ความสนุกสนาน และเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ให้สอดคล้องกับสโลแกน ฟีลไหนก็ได้ฟัน ฟันโอ พร้อมการตอกย้ำความเป็นผู้นำในกลุ่มสินค้าคุกกี้ในประเทศไทยด้วยจุดแข็งเรื่องรสชาติที่หลากหลาย และคุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อส่งมอบความสุขให้กับลูกค้าคนสำคัญของฟันโอ และเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมาฟันโอได้มีการทำกิจกรรมหลายอย่างที่ถือเป็นครั้งแรกของฟันโอ เรามีการทำ Digital Marketing ที่มีความหลากหลายและทันสมัยมากขึ้น เช่น การใช้ TikTok ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ กลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ ซึ่งการทำกิจกรรมบน Tik Tok ช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ และเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และ AR (Augmented Reality) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือดิจิทัลที่ ฟันโอ นำมาใช้เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้ามาร่วมสนุกกับพรีเซ็นเตอร์ คริส พีรวัส ซึ่งฟันโอเป็นแบรนด์แรกในกลุ่มสินค้าคุกกี้และแคร็กเกอร์ ที่มาการนำนวัตกรรม AR มาใช้ สิ่งเหล่านี้เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการเป็น First Mover ในการสร้างนวัตกรรมการตลาดใหม่ของฟันโอ

วันนี้ฟันโอสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้อย่างโดดเด่น ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่มีมากถึง 20% นอกจากเรื่องของนวัตกรรมการผลิต, Brand Personality หรือเรื่องของ Brand Love เรายังคงให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคมผ่าน Fun-O Smile Campaign โดยนำสินค้าฟันโอ อิโมจิ และหน้ากากอนามัยไปมอบให้กับทางโรงพยาบาลเพื่อเป็นการส่งมอบรอยยิ้มและกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงสถานการณ์ COVID-19

สำหรับแผนการตลาดในปีนี้ จะยังรุกอย่างต่อเนื่องในเรื่องที่ทำไว้ได้ดีแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของการใช้ดิจิทัลมีเดีย ไปจนถึงการวางนโยบายเพื่อตอบรับกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ และการวัดผลกับสิ่งที่ได้ทำไปแล้วทั้งในเรื่องของการขาย และโปรโมชั่น รวมถึงเรื่องการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะมีการวางแผนกันในระยะยาว โดยพิจารณาจากข้อมูลการวิจัยในเรื่องเทรนด์ผู้บริโภค และเทรนด์จากทั่วโลกที่คาดว่าจะเกิดขึ้น แม้กระทั่งเทรนด์ของ New Normal ก็ถูกนำมาพิจารณาว่า ต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง และคงไม่ใช่แค่เรื่อง Product Innovation (นวัตกรรมสินค้า) ที่ออกแค่รสชาติใหม่เพียงอย่างเดียว แต่มองไปถึงว่า ผู้บริโภคกำลังสนใจ และมองหาอะไร เช่น เรื่อง Health & Wellness หรือเรื่อง Eco Friendly

การคว้ารางวัล 2021 Thailands Most Admired Brand และรางวัล Market Leader Brand จึงเป็นสิ่งที่การันตีความตั้งใจ มุ่งมั่นทำงานของแบรนด์ ฟันโอ ได้เป็นอย่างดี

สำหรับภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบิสกิต คุกกี้ และแครกเกอร์ มีมูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท โดย Top 5 ของตลาดรวม เป็นผลิตภัณฑ์ของ ยูอาร์ซี ถึง 3 แบรนด์ ได้แก่ ฟันโอ ดิวเบอร์รี่ และครีมโอ ทั้งนี้ ฟันโอครองส่วนแบ่งทางการตลาด 20%

นอกจากนี้ ในปี 2563 ยูอาร์ซี ยังได้รับรางวัลสุดยอดองค์กรดีเด่นด้านบริหารทรัพยากรบุคคลแห่งภูมิภาคเอเชีย ประจำปี 2563 (HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020) โดยนิตยสาร HR Asia ซึ่งเป็นนิตยสารที่น่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญในด้านบริหาร ทรัพยากรบุคคลในภูมิภาคเอเชีย ยกย่องให้ บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นองค์กรที่สร้างการมีส่วนร่วมของพนักงานพัฒนาบุคลากรรวมถึงความเป็นเลิศด้านวัฒนธรรมองค์กร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม