หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประยุทธ์ยังคงอยู่อีกนาน ......หรือไม  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ส.ค. 21, 22:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากกระแส #ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล เป็น#ของกลุ่มกลุ่มหนึ่งที่เรียกร้องไปยังตามเพจเฟสบุ๊คของพรรคการเมือง หรือ สส. แกนนำหัวหน้าพรรคต่างๆ ตามคอมเม้นท์ ส่วนมากหลายคนคงเคยเห็นและสงสัยว่าถ้าลงชื่อไปแล้วจะได้อะไร ประยุทธ์จะออกจริงเหรอ ได้เหรอ ขนาดม็อบที่ออกมาต่อต้านทุกวันยังไม่สามารถทำอะไร ท่านประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกประเทศเราได้เลย ที่มาที่ไปคือการกดลิงค์ http://chng.it/ssVgsjrsSj อันนี้เพื่อลงล่ารายชื่อถอดถอนนายกรัฐมนตรีที่ชื่อว่า ประยุทธ์ จันทรโอชา ออกให้ได้ในสถานการณ์เช่นนี้ หลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจว่าถ้า "เปลี่ยนม้ากลางศึก" จะเป็นเช่น ขออนุญาตรวบรวมข้อมูลคราวๆจากเพจหลักเพจดัง จากนักเขียนชื่อดัง สักสองเพจไว้เพื่อเป็นแนวทางให้ลองคิดตามกันอยู่
ในข้อมูลของเพจ ILaw ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าการจะ "เปลี่ยนม้าศึก" ได้หรือไม่ได้ เงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งคือ "ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล" โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย หากว่าพรรคทั้งสองตัดสินใจถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลก็จะส่งผลให้ฐานที่มั่นในสภาผู้แทนราษฎรของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่นคลอน จนอาจจะนำไปสู่การแสดงความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีด้วยการลาออก หรือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนายกรัฐมนตรี จนต้องมีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หรือไม่ก็อาจจะนำไปสู่การยุบสภาเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจอีกครั้งว่า ต้องการให้ใครเป็นรัฐบาล" ทั้งนี้ หากดูจากจำนวน ส.ส. ของแต่ละพรรค จะพบว่า พรรคพลังประชารัฐที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาลมี ส.ส. เพียง 115 คน และแม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับเสียงสนับสนุนอย่างถล่มทลายจาก ส.ว. ที่ตัวเองเป็นคนเลือกมาถึง 249 เสียงในการดำรงตำแหน่งนายกฯ แต่ถ้าไม่มีเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ อนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ ก็อาจจะไม่มั่นคง ต่อมาในปี 2564 หลังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทั้งกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และการเลือกตั้งซ่อมในหลายเขต ทำให้จำนวนที่นั่งในสภาเปลี่ยนไป โดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้านที่เหลือ ส.ส. เพียง 212 คน ในขณะที่พรรครัฐบาลมี ส.ส. เพิ่มมากขึ้น รวมเป็น 271 คน แม้ว่าเสียงของพรรครัฐบาลจะเพิ่มมากขึ้น แต่ทว่า หากพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีเสียงสนับสนุนจาก พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ รัฐบาลก็จะมีเสียงน้อยกว่าพรรคฝ่ายค้านในทันที ดังนั้น การถอนตัวของสองพรรคขนาดกลางจะทำให้ความมั่นคงของรัฐบาล และเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่นคลอน .......ได้ง่ายๆ ขอบคุณที่มาจาก (https://ilaw.or.th/node/5907)
แต่ในมุมมองกลับกันของนักเขียนชื่อดัง นามปากกา เปลวสีเงิน ได้กล่าวไว้ว่า "ไล่ ลุงตู่ ได้ 'ลุงตู่' เนื้อหาก็จะประมาณ หลังจากที่เราเห็นภาพการชุมนุมทุกวัน หรือจะเรียกว่า เป็นการชุมนุมทะลุเพดาน ของกลุ่มต่างๆที่เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนวันเวลาและสถานที่ไปเรื่อยๆ ที่จริงก็เหมือนเดิมอยู่บ้าง คือเผาของหลวง กับ แกนนำสามนิ้วหลายคนกลับไปอยู่ในคุก ในส่วนที่ไม่เหมือนเดิมคือ คราวนี้แกนนำสามนิ้วบางคนน่าจะติดคุกยาว กระแสไล่ "ลุงตู่" ดูจะพยายามปั้นกันอย่างหนัก โหนทั้งโควิด เศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล แต่พอลงลึกไปในประเด็นใครจะมาเป็นรัฐบาลแทน มันไปยากกว่าไล่ "ลุงตู่" ออกเสียอีก ไม่ใช่เพราะหาคนเหมาะสมมาเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ แต่เพราะโดยโครงสร้างทางการเมือง พรรคฝ่ายค้านคือของเก่าที่เคยลองมาแล้ว โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย ยังวนอยู่ในการเมืองน้ำเน่า ถูกสั่งการโดยนักโทษหนีคุก สถานะของพรรคเพื่อไทย จึงนิ่งอยู่กับที่ ทุกวันนี้ นักโทษหนีคุกยังคงบงการพรรคอยู่ ส่วน ส.ส.ของพรรคพากันสวามิภักดิ์ ยังไม่เห็นนักการเมืองในพรรคเพื่อไทยคนไหนกล้าประกาศเป็นอิสระจากตระกูลชินวัตรเลยแม้คนเดียว หนำซ้ำแข่งกันเอาใจนายแบบไม่เกรงใจประชาชน ส่วนพรรคอื่น ยังไม่ใกล้เคียงกับคำว่า พรรคที่ได้เก้าอี้ ส.ส.มากที่สุด ในส่วนของพรรครุ่นใหม่ไฟแรง คือพรรคก้าวไกลเลยจุดสูงสุดไปแล้ว และพรรคก้าวไกลยังเล่นการเมืองแบบฉายเดี่ยว ไร้แนวร่วม สุดโต่ง น้อยพรรคที่อยากร่วมรัฐบาลด้วย ถ้าต้องมีรัฐบาลใหม่ เป็นไปได้ในหลายแนวทาง แต่ไม่ใช่พรรคฝ่ายค้านทั้งหมดเป็นพรรคหลักในการตั้งรัฐบาลแน่นอน ฉะนั้นใครที่เรียกหารัฐบาลใหม่ ต้องทำใจล่วงหน้า อาจไม่เป็นอย่างที่ฝันเอาไว้ แต่ที่แน่ๆ ไม่มีพรรคใหญ่พรรคไหนเอาก้าวไกล จากพรรคอนาคตใหม่ช่วงแรก ความดีไม่มีความชั่วไม่ปรากฏ มาวันนี้พรรคก้าวไกลแผลเต็มตัว ธนาธร-ปิยบุตร จบชีวิตการเมืองไปแล้ว ๑๐ ปี ส่วนนาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อาจจะตามไปติดๆ เพราะปมแสดงบัญชีทรัพย์สิน อาจเป็นปัญหา แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่าสิ่งที่ "พิธา" ต้องตอบหลังจากนี้ เมื่อ ๑๑ สิงหาคม ปีที่แล้ว นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้ติดกระดุมเม็ดแรกเอาไว้หลังแกนนำสามนิ้ว ประกาศ ๑๐ ข้อ ปฏิรูปสถาบัน
"...มีข้อเรียกร้อง ๑๐ ข้อ แต่มีคนพูดว่าข้อเรียกร้องนี้เป็นการจาบจ้วง ก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ จะทำให้เกิดความรุนแรง นำไปสู่การรัฐประหาร ข้อเรียกร้อง ๑๐ ข้อ เป็นสิ่งที่สามารถพูดคุยได้ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถ้าเราไม่ฟังและผลักเขาออกจากพื้นที่ปลอดภัยด้วยการบอกว่า พูดแบบนี้เท่ากับดูหมิ่น เป็นเรื่องอันตรายและจะพาประเทศไปถึงทางตัน..."
ข้อ ๓ ใน ๑๐ ข้อ คือให้ยกเลิก พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ.๒๕๖๑
ให้แบ่งทรัพย์สินออกเป็นทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงการคลัง และทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่ของส่วนตัวของกษัตริย์อย่างชัดเจน
ในวันที่ "พิธา" พุูดเรื่องนี้ ตัว "พิธา" มีที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์อยู่ในมือ และแจ้งกับ ป.ป.ช.ว่า..."ประเมินค่ามิได้" ในขณะที่ "ธนาธร-ปิยบุตร" โหมเสนอปฏิรูปสถาบันตามแนวทางของม็อบสามนิ้ว ใช้ประเด็นนี้ปลุกระดมมวลชนทุกครั้งที่มีโอกาส เมื่อมองในมุมอุดมการณ์ ทั้ง "พิธา-ธนาธร" ล้วนมีปัญหา จากกระดุม ที่ตัวเองติดเองกับมือ ตั้งแต่เม็ดแรก แต่เม็ดต่อไปมันเหลื่อมกัน ระหว่างอุดมการณ์กับสิ่งที่ปฏิบัติจริง ในทางการเมือง เรื่องนี้จะกลายเป็นหนามตำตีน ที่ยากจะเอาเสี้ยนออกได้ วันนี้ไล่ประยุทธ์ คิดว่าจะได้สิ่งที่ดีกว่าเมื่อประยุทธ์ไป ลองหันไปมองความจริงเมื่อประยุทธ์ไป คนที่มาแทนมีแค่ ๒ พวก
พวกที่ล้มเหลวมาแล้ว และมวลมหาประชาชนเรือนล้านออกมาขับไล่กับพวกในสภาจับมาขยำกันใหม่ อยู่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ชอบค็อกเทลสูตรนี้หรือเปล่าเพราะจะได้ "ลุงตู่" ในอีกบริบท (ขอบคุณข้อมูลจาก เปลวสีเงิน https://www.thaipost.net/main/detail/113019)
ฝากไว้อีกหนึ่งอย่างเข้าใจง่ายๆ เลยคือ ถ้า รัฐธรรมนูญบัตรเลืกตั้ง ยังไม่ได้แก้
ถ้าถอนตอนนี้ เลือกตั้งกติกาเดิมสว 250 กว่าคนยังอยู่ก็จะยังจะได้ประยุทอีก 4 ปี เอาไหมหรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ ไปกดดันฝ่ายค้านมั้งสิ ยื่นยัตติแก้รฐน ยังไงให้ผ่านได้ง่ายๆ และอีกข้อที่สำคัญเลย คือ ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านหยุดกัดกันเองให้ได้ก่อน ค่อยเสนอตัวหาคนมาบริหารประเทศให้มันดีกว่านี้ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก็จะวนวูบเดิมเหมือนที่เคยเป็นทุกยุคทุกสมัย และความเดือดร้อนก็จะตกอยู่ที่ประชาชนอย่างเรานั้นเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม