หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จี้ฉีดวัคซีนให้ได้ตามแผน 70 %  (อ่าน 15 ครั้ง)
Guest
pear
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 21, 12:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เอกชนตบเท้าเชียร์ เปิดประเทศ ใน 120 วัน หนุน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จี้ฉีดวัคซีนให้ได้ตามแผน 70 % ของประชากรและต้องมีแผนสำรองรับความเสี่ยง กังวล “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” หากไม่สำเร็จ เปิดประเทศจะเป็นเรื่องยาก “พิพัฒน์” ยันคุมแพร่ระบาดโควิดได้ ติดเชื้อหลัก 10 ไล่ เปิดพื้นที่ท่องเที่ยว

การประกาศเปิดประเทศของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ตั้งเป้าหมายเปิดประเทศให้ได้ใน 120 วัน หรือภายในเดือนตุลาคม 2564 ที่คาดการณ์ว่า ประชาชนทั้งประเทศจะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคน หรือราว 70 % ของจำนวนประชากรโดยหวังจะพลิกฟื้นประเทศไทยจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และบรรเทาความเดือดร้อน ให้ประชาชนกลับมาทำมาหากิน ได้อีกครั้ง

คำแถลงของนายกรัฐมนตรีดังกล่าว ส่งผลให้หลายฝ่ายออกมาตอบรับ แต่ก็ยังมีความกังวลว่า โรดแมพที่จะเดินไปนั้น รัฐบาลมีความพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นแล้วหรือยัง รวมถึงการจัดหาและการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันที่ยังมีความปั่นป่วนอยู่

ยัน120วันเปิดได้แน่

นายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า หากวัคซีนมาได้ตามแผน และไม่มีแรงกระเพื่อมของการแพร่ระบาด ใน 120 วัน จะสามารถเปิดประเทศทั้งประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้ามาเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว

“การเปิดประเทศใน 120 วันคือเป้าหมาย ผมเชียร์นายกในเรื่องนี้ เพราะผู้ประกอบการท่องเที่ยวไปต่อไม่ไหวแล้ว แต่การจะเปิดการท่องเที่ยวในจังหวัดไหนได้ก่อน-หลัง ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละจังหวัด ในการฉีดวัคซีนพื้นที่นั้นๆ เป็นสำคัญ ที่ประชาชนในพื้นที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีน 70% แล้ว และต้องควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดในพื้นที่ได้ให้ เหมือนกับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์”

สำหรับการเตรียมความพร้อมของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ นั้น จะร่วมกับจังหวัดต่างๆ และจะเน้นไปในพื้นที่ 10 จังหวัดท่องเที่ยวก่อน ได้แก่ ภูเก็ต พังงา สุราษฏร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ บุรีรัมย์ กรุงเทพมหานคร ซึ่งมองว่าหลังจากเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ภูเก็ตแล้ว พื้นที่ต่อไปน่าจะเป็นเกาะสมุย-เกาะเต่า-เกาะพะงัน ซึ่งมีการหารือกับศบค.ชุดเล็กไปแล้ว แต่รูปแบบของเกาะสมุยจะแตกต่างจากภูเก็ต คือ นักท่องเที่ยวที่เข้าสมุย 3 วันแรกต้องกักตัวอยู่ในห้องพัก อีก 4 วันสามารถอยู่ภายในบริเวณโรงแรมได้ และอีก 7 วัน จะสามารถเดินทางไปเที่ยว 3 เกาะในเกาะสมุย-เกาะเต่า-เกาะพะงันได้ คาดว่าจะเริ่มได้ในอีก 2 สัปดาห์หลังเปิดภูเก็ต

จากนั้นในอีก 3-4 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่เกาะ อาทิ เกาะพีพี เกาะไหง เกาะยาวใหญ่ เกาะยาวน้อย เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ พื้นที่เขาหลัก จ.พังงา เกาะล้านพัทยา เกาะช้าง เกาะกูด จะมีการเข้าไปเตรียมความพร้อม คาดว่าจะทยอยเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ หรือสิงหาคม เป็นอย่างช้า

ความเสี่ยง-ตัวแปรเพียบ

นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า การจะเปิดประเทศใน 120 วัน มีข้อดีส่งผลต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ นำเงินจากต่างประเทศมาอัดฉีดเศรษฐกิจ แต่ก็มีความเสี่ยง เพราะยังไม่เห็นแผนหรือมีมาตรการ ควบคุมดูแล ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ขณะที่การกระจายวัคซีน ปัจจุบันยังเป็นปัญหาอยู่ทำให้ประชาชนขาดความเชี่อมั่น ขาดความเป็นเอกภาพของภาคการเมืองในการบริหารประเทศยังไม่มี การนำเข้า ปริมาณวัคซีน และการกระจายวัคซีน ยังไม่สอดคล้องกับ เงื่อนเวลา 120 วัน

ดังนั้น การเปิดประเทศต้องติดตามการดำเนินงานของภูเก็ต แซนด์บ็อก อย่งใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดว่าใน 120 วันข้างหน้าจะเปิดประเทศแบบไหน เปิดอย่างไร เพราะรัฐบาลจะเปิดประเทศได้ก็ต่อเมื่อทำให้ประเทศมีความเสี่ยงต่ำที่สุด

เปิดประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป หรือ ZEN กล่าวว่า ถ้าประเมินจากสถานการณ์การติดเชื้อหรือแพร่ระบาดในปัจจุบัน การเปิดประเทศถือว่าเป็นไปได้ยาก เพราะต้องประเมินผลจาก 3 ส่วนก่อน ได้แก่

1. ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีปริมาณการฉีดวัคซีน 70-80% ของประชากรจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากน้อยเพียงใด

2. ปริมาณวัคซีนที่นำเข้ามาฉีดให้คนไทยเพียงพอหรือไม่ เพราะต้องฉีดอย่างน้อย 5 แสนคนต่อวัน 10 ล้านคนต่อเดือน

3. ปริมาณของผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างมีนัยยะหรือไม่

“การเปิดประเทศโดยที่ไม่มีข้อกำหนด ไม่มีวิธีการควบคุม ไม่มี “ทราเวลบับเบิล” ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และจะสร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้น ความลังเลของนักท่องเที่ยว ก็จะเกิดขึ้นเพราะคนพื้นที่ยังไม่ได้รับวัคซีน แต่ตรงกันข้ามถ้ารัฐบาลสามารถควบคุมการติดเชื้อให้ลดลงต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน เปิดประเทศ 120 วันถึงจะพอเป็นไปได้”

https://www.thansettakij.com/content/covid_19/484498

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  รัฐบาล  โควิด  covid  ท่องเที่ยว  วัคซีน  เปิดประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม