หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แคนาดาผ่านร่างกม.ปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนพื้นเมือง  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 21, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แถลงการณ์ร่วมโดยรัฐมนตรีลาเมตตีและรัฐมนตรีเบนเนตต์ หลังวุฒิสภาผ่านร่างกฎหมาย C-15 พระราชบัญญัติปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนพื้นเมือง

นายเดวิด ลาเมตตี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและอัยการสูงสุดแห่งแคนาดา และนางแคโรลีน เบนเนตต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความสัมพันธ์ชนพื้นเมือง ออกแถลงการณ์ร่วมดังต่อไปนี้

"เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่วุฒิสภาได้ผ่านร่างกฎหมาย C-15 พระราชบัญญัติปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนเผ่าพื้นเมือง ซึ่งในขณะนี้เรากำลังรอพระบรมราชานุญาตอย่างใจจดใจจ่อ"

"ความเคลื่อนไหวในวันนี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างความตระหนัก ส่งเสริม ปกป้อง และสนับสนุนสิทธิมนุษยชนของชนเผ่าพื้นเมืองในแคนาดา นับเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งในประวัติศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพระมหากษัตริย์และชนพื้นเมือง ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมสนับสนุนเส้นทางสู่สิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองของชาวพื้นเมืองกลุ่มเฟิสต์เนชันส์ (First Nations) กลุ่มอินยูอิต (Inuit) และกลุ่มเมติส (Metis) ไปพร้อมกับการลงมือดำเนินการเพื่อสร้างความสมานฉันท์ร่วมกัน"

"การดำเนินการตามปฏิญญาผ่านร่างกฎหมาย C-15 เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการจัดการกับความอยุติธรรม ต่อสู้กับอคติ และขจัดความรุนแรง การเหยียดเชื้อชาติ และการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ รวมถึงการเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบและการเลือกปฏิบัติต่อชนพื้นเมือง"

"กฎหมายนี้จะกำหนดให้รัฐบาลแคนาดาต้องตรวจสอบรัฐบัญญัติ นโยบาย และแนวปฏิบัติ พร้อมดำเนินมาตรการทั้งหมดผ่านการปรึกษาหารือและความร่วมมือกับชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อสร้างหลักประกันถึงความสอดคล้องกับปฏิญญานี้ กฎหมายฉบับนี้ถือเป็นรากฐานที่จะปูทางสู่การเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ของแคนาดากับชนพื้นเมือง"

"กฎหมายดังกล่าวจะช่วยเสริมโครงการริเริ่มอื่น ๆ ที่กำลังดำเนินการอยู่ระหว่างแคนาดากับพันธมิตรชนพื้นเมือง เพื่อปิดช่องว่างทางเศรษฐกิจและสังคม สร้างความปรองดอง และสานสัมพันธ์โดยยึดมั่นในสิทธิ ความเคารพ ความร่วมมือ และการเป็นพันธมิตร"

"ภารกิจการยกเลิกนโยบายอาณานิคมที่มีมานานหลายศตวรรษถือเป็นวาระเร่งด่วนอย่างยิ่ง การค้นพบหลุมศพจากเหตุฆาตกรรมอันน่าสยดสยองในพื้นที่ซึ่งเคยเป็นโรงเรียน Kamloops Indian Residential School รวมถึงหลุมศพอื่น ๆ ล้วนเป็นเครื่องเตือนใจถึงความจริงอีกประการหนึ่ง อันตรายที่ครอบครัวและชุมชนชาวเฟิสต์เนชันส์ อินยูอิต และเมติส ต้องเผชิญนั้นมีอยู่จริงและดำเนินต่อไป ซึ่งเราต้องเผชิญหน้ากับมัน"

"ด้วยข้อเรียกร้อง Calls to Action ข้อ 43 และ 44 คณะกรรมการตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองเรียกร้องให้รัฐบาลทุกระดับนำปฏิญญาไปใช้เป็นกรอบสำหรับการประนีประนอม และพัฒนาแผนปฏิบัติการ กลยุทธ์ และมาตรการที่เป็นรูปธรรมอื่น ๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย"

"เราต้องร่วมกันเดินบนเส้นทางแห่งการปรองดอง เพื่อสร้างหลักประกันว่าสิทธิ ภาษา วัฒนธรรม และอัตลักษณ์ของชนเผ่าพื้นเมืองทั้งหมดได้รับการยอมรับ การให้เกียรติ และเป็นที่เคารพนับถือ ร่างกฎหมาย C-15 ได้กำหนดกรอบการทำงานสำหรับรัฐบาลกลางในการก้าวไปข้างหน้าร่วมกับชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อประโยชน์ของชาวแคนาดาทุกคน"

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Canada.ca/Declaration
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: Chantalle Aubertin เลขาธิการสื่อมวลชน สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและอัยการสูงสุดของแคนาดา 613-992-6568; สื่อมวลชนสัมพันธ์: กระทรวงยุติธรรมแคนาดา 613-957-4207, media@justice.gc.ca; Ani Dergalstanian, เลขาธิการสื่อมวลชนและที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร, สำนักงาน Carolyn Bennett, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความสัมพันธ์ชนพื้นเมือง 819-997-0002; สื่อมวลชนสัมพันธ์: ความสัมพันธ์ชนพื้นเมืองและกิจการฝ่ายเหนือ 819-934-2302, RCAANC.media.CIRNAC@canada.ca

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม