หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Adani Green Energy ซื้อกิจการ SB Energy India  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 21, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Adani Green Energy ซื้อกิจการ SB Energy India ด้วยมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นการควบรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของอินเดีย

- Adani Green Energy Limited ("AGEL") ลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อซื้อหุ้น 100% ของบริษัท SB Energy Holdings Limited ("SB Energy India")

- ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ระยะเวลา 25 ปี กับคู่สัญญาหลายราย

- SB Energy India ถูกซื้อกิจการด้วยมูลค่าราว 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.6 แสนล้านรูปี)

- การเข้าซื้อกิจการเพื่อพลิกโฉมธุรกิจในครั้งนี้จะเปิดทางให้ AGEL บรรลุเป้าหมายครอบครองโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 25 GW เร็วกว่ากำหนดถึง 4 ปี

Adani Green Energy Limited (AGEL) ได้ลงนามในข้อตกลงซื้อหุ้น เพื่อเข้าครอบครองหุ้น 100% ของบริษัท SB Energy India จากบริษัท SBG (80%) และบริษัท Bharti Group (20%) ปัจจุบัน SB Energy India มีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 4,954 MW ใน 4 รัฐของอินเดีย สำหรับการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ถือเป็นการควบรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของอินเดีย โดย SB Energy India มีมูลค่าสุทธิของกิจการอยู่ที่ราว 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

SB Energy India เป็นเจ้าของสินทรัพย์ระดับสาธารณูปโภคหลายโครงการ โดย 84% เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (4,180 MW), 9% เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม-แสงอาทิตย์ (450 MW) และ 7% เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม (324 MW) โดยเปิดใช้งานแล้ว 1,400 MW และกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 3,554 MW โครงการทั้งหมดมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ระยะเวลา 25 ปี กับคู่สัญญาหลายราย อาทิ Solar Energy Corporation of India Ltd. (SECI), NTPC Limited และ NHPC Limited ทั้งนี้ สินทรัพย์ที่เปิดใช้งานแล้วส่วนมากเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งก่อสร้างขึ้นตามแนวทางที่ดีที่สุดทั้งในส่วนของการกำกับดูแล การพัฒนาโครงการ การก่อสร้าง การดำเนินงาน และการบำรุงรักษา ส่งผลให้เป็นกลุ่มโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่มีคุณภาพสูงสุดในอินเดีย

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้ AGEL มีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 24.3 GW [1] โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในระบบแล้ว 4.9 GW อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ AGEL ที่ต้องการขึ้นแท่นเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนมาใช้พลังงานอย่างยั่งยืนในระดับโลก และส่งผลให้บริษัทเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้ การปิดดีลซื้อขายในครั้งนี้ยังต้องได้รับการอนุมัติและเป็นไปตามเงื่อนไข

Mr. Gautam Adani ประธานบริษัท Adani Group กล่าวว่า "การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งภายใต้วิสัยทัศน์ที่เราได้ประกาศไปเมื่อเดือนมกราคม 2563 โดยเราได้กำหนดแผนเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์รายใหญ่ที่สุดของโลกภายในปี 2568 รวมถึงเป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ที่สุดในโลกภายในปี 2573 ทั้งนี้ อินเดียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เร่งขับเคลื่อนพันธกิจในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เราจึงตั้งใจทำงานในส่วนของเราเพื่อทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ แพลตฟอร์มพลังงานหมุนเวียนที่เรากำลังสร้างจะเป็นรากฐานที่ช่วยดึงดูดอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกที่กำลังแสวงหาหนทางในการลดคาร์บอน (รวมถึงเป็นรากฐานในการใช้งานแพลตฟอร์มอื่น เช่น พลังงานไฮโดรเจนและการกักเก็บพลังงาน) นอกจากนี้ เรายังเดินหน้าไปสู่การบรรลุเป้าหมายในการครอบครองโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เร็วกว่ากำหนดถึง 4 ปี ด้วยสินทรัพย์คุณภาพเยี่ยมที่ SoftBank และ Bharti Group ได้สร้างขึ้น ผมขอชื่นชมความพยายามที่ทั้งสองได้ทุ่มเทเพื่อสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปใช้พลังงานหมุนเวียนในอินเดีย และเราภูมิใจที่ได้สานต่อเจตนารมณ์ดังกล่าว"

Mr. Masayoshi Son กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายองค์กร ประธาน และซีอีโอของ SoftBank Group Corp. กล่าวว่า "เราก่อตั้งบริษัท SB Energy India ขึ้นเมื่อปี 2558 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นบริษัทพลังงานสะอาดชั้นนำในตลาด เพื่อช่วยส่งเสริมการเติบโตของอินเดียโดยอาศัยพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเป็นแรงขับเคลื่อน เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น ในขณะที่ SBG ยังคงเดินหน้าไปสู่การเป็นบริษัทโฮลดิ้งด้านการลงทุนระดับโลก พร้อมกับเร่งนำเทคโนโลยี AI มาใช้ เราเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะให้ Adani Group เข้ามาช่วยขับเคลื่อน SB Energy India ให้เติบโตต่อไป"

Mr. Sunil Bharti Mittal ประธานบริษัท Bharti Enterprises กล่าวว่า "ผมยินดีที่ SB Energy ได้ไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่ดี เพื่อเดินตามเป้าหมายในการสร้างบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำของอินเดีย ทั้งนี้ Adani Group มีประวัติความสำเร็จที่โดดเด่นในการสร้างบริษัทให้เป็นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานสีเขียว และเมื่อควบรวมกับ SB Energy ก็จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น ผมดีใจที่ Bharti ได้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนความสำเร็จร่วมกับ SoftBank"

เกี่ยวกับ Adani Green Energy Limited

Adani Green Energy Limited ("AGEL") เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Adani Group ในอินเดีย และมีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยมีทั้งโครงการที่กำลังดำเนินการ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และชนะการประกวดราคา ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 19.3 GW เพื่อตอบสนองความต้องการของคู่สัญญาที่มีความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ AGEL ยังพัฒนา ก่อสร้าง เป็นเจ้าของ ดำเนินการ และบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมระดับสาธารณูปโภคที่เชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้า โดยลูกค้ารายสำคัญของ AGEL ประกอบด้วย National Thermal Power Corporation ("NTPC"), Solar Energy Corporation of India ("SECI") และหน่วยงานให้บริการพลังงานของรัฐอีกหลายแห่ง ทั้งนี้ Mercom Capital องค์กรคลังสมองจากสหรัฐอเมริกา ได้จัดอันดับให้ Adani Group เป็นผู้ครอบครองสินทรัพย์สำหรับผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับหนึ่งของโลก

[1] ครอบคลุมกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 4,500 MW ซึ่งกำลังรอหนังสือแจ้งให้เป็นผู้ชนะการประกวดราคา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.adanigreenenergy.com

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ Roy Paul อีเมล: roy.paul@adani.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bharti.com

ติดต่อ:
Roy Paul
อีเมล: roy.paul@adani.com

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1513579/SB_Energy_Solar_Plant.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1459130/Adani_Renewables_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม