Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > เพราะรัฐฯ วางแผนฉีดวัคซีนช้า แล้วไม่ยอมให้เอกชนนำเข้าวัคซีนใช่มั้ย เหตุการณ์เลยเ
ผู้ดูแล: StaffForum
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน เพราะรัฐฯ วางแผนฉีดวัคซีนช้า แล้วไม่ยอมให้เอกชนนำเข้าวัคซีนใช่มั้ย เหตุการณ์เลยเ  (อ่าน 7 ครั้ง)
add

เพราะรัฐฯ วางแผนฉีดวัคซีนช้า แล้วไม่ยอมให้เอกชนนำเข้าวัคซีนใช่มั้ย เหตุการณ์เลยเ

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 11 เม.ย. 21, 22:25 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

          และแล้วสงกรานต์ปีนี้ก็เป็นปีที่ 2 ที่คนไทยไม่ได้สาดน้ำกัน และไวรัสโควิด-19 ก็ยังแพร่เชื้ออย่างต่อเนื่อง
เท่าที่สังเกตมา ตั้งแต่ที่มีวัคซีนโควิด-19 ขึ้น ประเทศเราคิดจะนำเข้าและผลิตโดยรัฐบาลเป็นแกนหลัก โดยที่ไม่ให้โรงพยาบาลเอกชนนำเข้าเลย
ซึ่งส่วนตัวเราเองไม่เห็นด้วยมากๆ เพราะแทนที่การฉีดวัคซีน จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว กลับทำให้ล่าช้า
เราเชื่อเลยว่า หากมีการนำเข้าโดยโรงพยาบาลเอกชน จะมีคนจำนวนมากยอมควักเงินเข้าไปฉีดอย่างแน่นอน
และตอนนี้ก็เห็นกันแล้วว่าเชื้อแพร่กระจายไปทั่ว เพราะเป็นช่วงสงกรานต์หยุดยาว ใครก็อยากกลับบ้านไปเที่ยว เรื่องนี้จะไม่โทษรัฐบาล ไม่ได้เลย เพราะเห็นได้ชัดว่าเกิดจากการกั๊กของรัฐบาลเองโดยตรง เราเองเคยอ่านในกระทู้ เค้าบอกว่ารัฐฯ คำนวนและเอาวัคซีน เข้ามาฉีดช้ามาก กว่าจะฉีดครบก็คงใช้เวลาอีก 20 ปี เราก็คิดว่าถ้าเป็นไปตามนั้นจริง ก็ช้าจัดๆ ซึ่งพอมีการแพร่เชื้อกันทั่วประเทศ ก็เห็นได้ชัดเลยว่าการกั๊กของรัฐบาลที่ไม่ให้โรงพยาบาลเอกชนนำเข้านั้นมีผลกระทบขนาดไหน

เราเป็นคนหนึ่งที่เคยไม่อยากให้มีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา แต่เมื่อสถานการณ์ที่มีการระบาดจากที่นู้นที่นี่เป็นระยะๆ ก็ทำให้เราเห็นว่าไม่เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างเป็นปกติก็ยังระบาดติดเชื้อกันเหมือนเดิม ยิ่งเปิดประเทศช้า โอกาสที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวก็ยากลำบากไปทุกที
เมื่อเป็นแบบนี้เราก็เลยมีความคิดว่า ถ้าอย่างนั้นก็เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจก่อนเหอะ จะเปิดหรือปิดยังไง ก็ยังติดเชื้อกันอยู่ดี
ส่วนตัวแล้วโอเคมาก ทีมีแผนเปิดประเทศโดยไม่ต้องกักตัว แต่ในรายละเอียดก็มีอยู่นะ เค้าจะให้แบ่งออกเป็น 4 ระยะ
1. ระยะแรกเริ่มวันที่ 1 เมษายนนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางไปจังหวัดนำร่อง คือ ภูเก็ต กระบี่ พังงา เชียงใหม่และพัทยา จังหวัดชลบุรี ต้องได้รับการฉีดวัคซีนและมีใบรับรองการฉีดวัคซีน สามารถกักตัว 7 วันภายในโรงแรม
2.ระยะที่สอง ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป เฉพาะที่จังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีน 2 โดส ไม่จำเป็นต้องกักตัว แต่สำหรับพื้นที่อื่นยังต้องกักตัว 7 วัน
3.ระยะที่สาม ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป เฉพาะพื้นที่นำร่อง 5 แห่ง นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกักตัว หากรับการฉีดวัคซีนและมีใบรับรองการฉีดวัคซีน
4.ระยะที่สี่ เริ่มวันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย ไม่ต้องกักตัว หากมีใบรับรองการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทาง

ถึงแม้ว่าจะโอเคกับแผนเปิดประเทศ 4 ระยะ แต่ด้วยความที่ต้องเซฟตัวเองจะให้ใจกล้าบ้าบิ่นไม่ดูเรื่องของการป้องกัน การฉีดวัคซีนเลยก็ยังไม่ได้ เมื่อเห็นอัตราความก้าวหน้าในการฉีดวัคซีนในประเทศไทยก็แทบจะเป็นลม
ประเทศไทยได้รับวัคซีนตั้งแต่ 25 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา และเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 64 จนถึงปัจจุบันที่มีการเก็บข้อมูลอยู่ ณ วันที่ 31 มี.ค. 64านไป 1 เดือน ฉีดไปได้ 180,447 โดส จากแผนการกระจายวัคซีน ในเดือน มี.ค. มีวัคซีน 300,000 โดส ก็เท่ากับว่าเป็นไปตามแผนการกระจายในเดือน มี.ค.อยู่ที่ 60% 

โดยที่มีผู้ที่ได้รับการฉีดไปแล้ว 180,477 ราย และจากระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. – 31 มี.ค. คิดเป็น 32 วัน

เท่ากับว่าเฉลี่ยแล้วในระยะเวลาที่ผ่านมามีคนที่ได้รับการฉีดอยู่ที่ 5,640 ต่อวัน

เมื่อต้องฉีด 60% ของจำนวนประชากร ก็เท่ากับว่าต้องฉีดให้กับคนไทย 40,200,000 คน

ถ้าการทำงานยังคงประสิทธิภาพอยู่เท่านี้ ไม่มีการเปลี่ยนแผนหรือทำอะไร......ก็เท่ากับว่าต้องใช้ระยะเวลาถึง 19.6 ปี ถึงจะฉีดวัคซีนให้ครบ 60% ของจำนวนประชากร

ในขณะเดียวกันตัดภาพมาที่เรื่องของเศรษฐกิจที่จะต้องเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวให้เศรษฐกิจฟื้นตัวในเดือน เม.ย. 64 นี้ ดังนั้นหนทางเดียวคือ รัฐจะต้องเร่งฉีดวัคซีน ให้มากที่สุดและด่วนที่สุด ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีข่าวว่าจะมีการปรับแผนแล้ว ประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในแผนการกระจายวัคซีนในช่วงแรกก็ขอภาวนาให้การทำงานราบรื่น ไม่มีอุปสรรคใดๆ เพื่อจะให้การท่องเที่ยวของประเทศไทยมีมาตรการป้องกันที่เข้มแข็ง เข้มแข็งทั้งร่างกาย และเข้มแข็งทั้งเศรษฐกิจ ด้วยเถิด สาธุ

ขอบคุณข้อมูลจากพันทิพ: https://pantip.com/topic/40618925/


          ขอแชร์เนื้อหาอีกรอบ ว่าการคำนวนที่เหมือนจะดูตลก แต่เป็นการประชดประชันชัดๆ ว่าฉีดตามแผนของรัฐบาลนั้น 20 ปี กว่าจะครบนั้นเป็นเรื่องแท้จริง เพราะตอนนี้เองมันกลับช้าไปแล้ว

 
Tags:  โควิด-19  เศรษฐกิจ  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้