Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!  (อ่าน 40 ครั้ง)
add

รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 30 มี.ค. 21, 20:41 น

สวัสดีค่า เข้าสู่ปี 2021แล้ว!!! เริ่มต้นปีด้วยความกังวลเลยจ้า... เพราะปีนี้เป็นปีที่ครบกำหนดจะต้องไปต่ออายุใบขับขี่แล้ว แต่สถานการณ์โควิด-19 ยังคงอยู่กับพวกเรา การต้องออกไปติดต่อธุระข้างนอกนาน ๆ จึงเป็นเรื่องที่ไม่อยากจะทำเอาซะเลย

พูดถึงการไปต่ออายุใบขับขี่ เฮ้ออ... แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว  ไหนจะต้องเดินทางไปเจอผู้คน ต้องต่อคิว นั่งรอ ยืนรอ และเข้าอบรมร่วมกับผู้คนมากหน้าหลายตา ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะไม่สะดวก รวมทั้งเราด้วย 555

วันนี้ก็เลยอยากจะมานำเสนอการต่อใบขับขี่ออนไลน์ผ่านระบบ DLT e-learning ของกรมการขนส่งทางบกผ่านเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ซึ่งเราได้ลองใช้แล้วพบว่า เฮ้ย!! มันลดขั้นตอนได้ และทำง่าย ย่นเวลาการเดินทางให้เราเยอะเลย ที่สำคัญการนั่งอบรมอยู่บ้านนั้นปลอดภัยชัวร์ เราเลยอยากมารีวิวขั้นตอนต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันดูเอ๊!!!  การต่อใบขับขี่ออนไลน์ทำล่วงหน้าได้กี่วันนะ มา ๆ มาเช็กกันก่อน
หยิบใบขับขี่ของตัวเองขึ้นมาดูวันหมดอายุเลยจ้า
>> เงื่อนไขมีอยู่ว่า การต่อใบขับขี่ออนไลน์นี้จะให้เฉพาะคนที่ต้องการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า ก่อนใบขับขี่หมดอายุใน 6 เดือ นนะจ๊ะ เช่น ใบขับขี่จะหมดอายุวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ถ้าจะต่อใบขับขี่ออนไลน์ เราต้องทำเรื่องขอต่อใบขับขี่ก่อน 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป
>> การต่อจาก ใบขับขี่ชั่วคราว 2 ปีเป็น 5 ปี ไม่จำเป็นต้องรอให้บัตรใกล้หมดอายุ ถ้าถือครบ 1 ปีแล้วสามารถต่อเป็น 5 ปีได้เลย ไม่ต้องเข้าอบรมใหม่ โดยจองคิวออนไลน์แล้วมาทดสอบสมรรถภาพร่างกายเกี่ยวกับการขับรถที่ขนส่งได้เลยจ้า
>> ตั้งแต่เดือนกุมภา’ 64 เป็นต้นไปจะต้องใช้ ใบรับรองแพทย์ ในทุกกรณีเกี่ยวกับการทำใบขับขี่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรงหรือสภาวะโรคที่แพทย์เห็นว่าอาจเป็นอันตรายขณะขับขี่ (ใบรับรองแพทย์นี้ไม่จำเป็นต้องตรวจโรคโควิดนะคะ)สิ่งที่เราต้องทำและจำง่าย ๆ เพียง 2 ขั้นตอน คือ 1) ลงทะเบียนอบรมออนไลน์ เพื่อนำผลผ่านการอบรมไปยื่นขอต่ออายุใบขับขี่ และ 2) ลงทะเบียนจองคิวเพื่อทดสอบสมรรถภาพร่างกายและออกใบขับขี่

เริ่มขั้นตอนที่ 1 ลงทะเบียนอบรมออนไลน์ เข้าสู่เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ซึ่งรองรับทั้งสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์• กดปุ่ม “ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม” (สีเหลือง)  
จากนั้นกรอกข้อมูลเลขบัตรประจําตัวประชาชน, หมายเลขโทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด เสร็จเรียบร้อยแล้วคลิกยืนยันได้เลยค่ะ
• เว็บไซต์จะปรากฏหน้าต่างให้เรา เลือกการอบรม ตามประเภทที่เราต้องการจะต่ออายุใบขับขี่ ซึ่งมี 3 ประเภท คือ
1) ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ รถยนต์) ระยะเวลาการอบรม 1 ชั่วโมง  
2) ใบอนุญาตขับรถขนส่ง ระยะเวลาอบรม 2 ชั่วโมง และ
3) ใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ รถยนต์) ระยะเวลาการอบรม 3 ชั่วโมง  • เลือกประเภทที่จะต้องอบรม แล้วคลิกเลือกหัวข้อแรก “แบบทดสอบก่อนอบรม” จากนั้นจะมีคำถาม 3 ข้อให้เราทำ (ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกหรือผิดนะทำไปก่อนได้เลยจ้า) เสร็จแล้วคลิก “ส่งข้อสอบ” แล้วคลิกอีกครั้งที่ปุ่มเดิม “ไปขั้นตอนต่อไป”• จากนั้น วิดีโออบรมการต่ออายุใบขับขี่ ก็จะปรากฏขึ้นมาให้ดูตามเวลาของแต่ละประเภทที่
เราเลือก เช่น เราเลือกต่อใบขับขี่ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคลก็นั่งดูสบาย ๆ ในเวลา 1 ชั่วโมง
อ๊ะ ๆ อ้า...ใครกำลังคิดจะกดข้าม (skip) นั้นหยุดคิดไปเลยค่ะ เพราะมันทำไม่ได้จ้า อิอิ ตั้งใจดูให้จบแล้วพยายามจดจำหรือบันทึกสิ่งที่เราอบรมไปด้วยเพื่อทำแบบทดสอบหลังอบรมต่อไปนะคะ ^^• ได้เวลาทบทวนความจำแล้ว!!!  ดูวิดีโอจบจะมีปุ่ม “ไปขั้นตอนต่อไป” เมื่อคลิกแล้ว หน้าจอจะปรากฏหัวข้อการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ให้คลิกเลือก แบบทดสอบหลังอบรม จะมีคำถามขึ้นมาให้เราทำค่ะ พอทำเสร็จแล้วคลิก “ส่งข้อสอบ” แล้วก็คลิกอีกครั้งที่ “ไปขั้นตอนต่อไป” ได้เลย (ถ้าตอบถูกก็จะขึ้นเป็นแถบสีเขียว)• จากนั้นจะปรากฏป๊อปอัพ ว่าผ่านการอบรมแล้ว ให้แคปเจอร์หน้าจอผลผ่านการอบรมเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อยื่นแสดงตอนมาต่อใบขับขี่
เย่ ๆ เราผ่านการอบรมแล้ว ไปจองคิวรับใบขับขี่ในขั้นตอนที่ 2 ต่อเลย ^^มีต่อขั้นตอนที่ 2... ในคอมเมนท์

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มี.ค. 21, 22:08 น โดย dhidib »
 
add
Re : รีวิว ต่อใบขับขี่ออนไลน์ อย่างละเอียด!!
        ความคิดเห็นที่ #1: 30 มี.ค. 21, 21:24 น

ขั้นตอนที่ 2 ลงทะเบียนจองคิวรับใบขับขี่
คำแนะนำ เพื่อความสะดวกในการดำเนินการนะคะ
• ดาวน์โหลดแอป DLT Smart Queue เพื่อจองคิวกันค่ะ (ใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เลย)เข้าสู่ระบบ แล้วเลือก “บัตรประชาชน” จากนั้นก็กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสมัครเข้าใช้งาน แล้วคลิก “ลงทะเบียน” หลังจากนั้นก็กำหนดรหัสผ่านพร้อมยืนยันรหัสผ่านอีกครั้ง เสร็จเรียบร้อยแล้วคลิก “ยืนยัน” (ข้อมูลส่วนนี้สามารถเข้าไปอัปเดทและแก้ไขได้ตลอดเลยนะจ๊ะ)
• ขั้นตอนต่อไปคือเลือกสำนักงานขนส่งที่ต้องการจองคิวต่อใบขับขี่ เราสามารถเลื่อนหา หรือกรอกชื่อจังหวัดได้เลยค่ะ จากนั้นให้เลือกประเภทงานบริการคือ “งานใบอนุญาต”เลือกประเภทงานที่ต้องการเข้ารับบริการ กรณีนี้เราเข้าอบรมออนไลน์มาแล้วก็เลือกแบบที่ 4 ตามรูปได้เลยค่ะ ส่วนหน้าปฏิทินวันทำการให้สังเกตจุดสีทั้ง 3 สี คือ สีดำ = ว่าง / สีเหลือง = เต็ม / สีแดง = วันหยุด  ให้เราคลิกเลือกวันที่เราสะดวกได้เลยค่ะใครไม่สะดวกแบบออนไลน์สามารถ walk in ไปจองได้ที่สำนักงานขนส่งนะคะ เขาจะมีตู้ Kiosk ให้เราทำการจองคิว ไม่ต้องกลัวทำไม่เป็นหรือทำไม่ถูกต้อง เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่อย่างใกล้ชิดจ้าเลือกเวลาที่ต้องการจอง จากนั้นคลิก “ยืนยันการจอง” หน้าต่าง ข้อมูลการจองก็จะปรากฏขึ้น ให้เราแคปเจอร์หน้าจอเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อใช้แสดงกับเจ้าหน้าที่ตอนไปยื่นขอต่ออายุใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งได้เลย เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าเป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 2 ขั้นตอนที่ช่วยทำให้การต่อใบขับขี่ของเราสะดวกและปลอดภัยจากโรคระบาดในสถานการณ์โควิด-19 มากขึ้นนะคะ

ซึ่งการต่อใบขับขี่ออนไลน์นั้นเป็นเพียงการลดขั้นตอนอบรมและการอำนวยความสะดวกในการจองคิวขอต่ออายุใบขับขี่ล่วงหน้านะคะ แต่เรายังคงต้องทดสอบสมรรถภาพร่างกายอยู่ ได้แก่ ทดสอบการมองเห็นสีที่จำเป็นในการขับรถ, ทดสอบสายตาทางลึก, ทดสอบสายตาทางกว้าง, ทดสอบปฏิกิริยาเท้า และต้องชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ให้ครบถ้วนด้วยนะจ๊ะรวมถึงการถ่ายรูปติดบัตร เสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็รอรับใบขับขี่ใบใหม่ได้เลยจ้า ถือเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการถ้าจะให้เป็นคะแนนเราขอให้ 8/10  จริง ๆ แล้วส่วนตัวเราอยากให้ทั้ง 2 ขั้นตอนนั้นอยู่ในช่องทางเดียวกันไปเลยคือทำทุกขั้นตอนผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue จะดีมาก ๆ วันนี้ขอรีวิวเพียงเท่านี้น้า บ๊ายบาย ...

Tags:  ใบขับขี่ บริการออนไลน์ รถยนต์ กรมการขนส่งทางบก 

พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้