หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SMC ผนึก "ไอเคคร๊าฟท์" เปิดตัว "ห้องผู้ป่วยพิเศษละมุนใจ ไกลโควิด"  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 21, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
SMC ย้ำความเป็นเลิศการแพทย์ระดับประเทศ ผนึก "ไอเคคร๊าฟท์"
เปิดตัว "ห้องผู้ป่วยพิเศษละมุนใจ ไกลโควิด" จากนวัตกรรม "AVA™ Anti-Viral Allergy Free"
ผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากเส้นใยอัจฉริยะยับยั้งโควิด-19 ใช้ในสถานพยาบาลแห่งแรก!! ในไทย


ศูนย์บริการทางการแพทย์ชั้นเลิศ (SMC) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผนึกความร่วมมือครั้งสำคัญกับ "บริษัท ไอเคคร๊าฟท์ จำกัด" ลุยโครงการวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์จาก "AVA™ Anti-Viral Allergy Free" นวัตกรรมสิ่งทอต่อสู้โควิด-19 รองรับด้วยผลการวิจัยจากภาควิชาจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสถาบันทดสอบระดับนานาชาติภายใต้มาตรฐาน ISO 18184 จากประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และฮ่องกง ยกระดับเป็นสถานพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทย ที่นำนวัตกรรม AVA™ มาใช้กับผลิตภัณฑ์สิ่งทอทุกชนิด เปิดตัวใช้ใน "ห้องผู้ป่วยพิเศษละมุนใจ ไกลโควิด" ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2564 นี้

ผศ.นพ. ชวกิจ ภูมิบุญชู รองคณบดีฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์กลางบริการสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยว่า SMC หรือศูนย์บริการทางการแพทย์ชั้นเลิศ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คือหนึ่งในผู้นำความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ ที่มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีการแพทย์สมัยใหม่ในยุคดิจิทัล มาผนวกเข้ากับความชำนาญของทีมบุคลากร เพื่อสร้างผลลัพธ์ของการรักษาที่มีประสิทธิภาพในทุกสถานการณ์ เช่นเดียวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 SMC ได้นำประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญที่มีมาเตรียมการรองรับสถานการณ์อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการใช้นวัตกรรมใหม่ จากการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่สามารถหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 มาใช้ใน "ห้องผู้ป่วยพิเศษละมุนใจ ไกลโควิด"


"ห้องผู้ป่วยพิเศษละมุนใจ ไกลโควิด คือผลความสำเร็จจากโครงการวิจัยร่วมของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ 'บริษัท ไอเคคร๊าฟท์ จำกัด' ที่นำผลวิจัยไปพัฒนาเป็นเส้นใย 'AVA™ Anti-Viral Allergy Free' และนำผลิตภัณฑ์สิ่งทอในห้องทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าพาดเตียง ผ้าห่ม ผ้าม่านหัตถการ ผ้าม่านหน้าต่าง ผ้าเช็ดมือ พรมเช็ดเท้า หรือแม้แต่ ชุดที่ผู้ป่วยสวมใส่ เปลี่ยนไปเป็นนวัตกรรมผ้าเส้นใยพิเศษชนิดนี้ ที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อโควิด-19 ซึ่งนับว่า SMC เป็นสถานพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทย ที่นำนวัตกรรมนี้มาใช้กับผลิตภัณฑ์สิ่งทอทุกชนิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ภายในศูนย์ฯ"

ด้าน ผศ.ดร. สุปราณี พันธุ์ธนวิบูลย์ นักวิจัย และอาจารย์ประจำภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยว่า "นวัตกรรมเส้นใย AVA™ Anti-Viral Allergy Free จะมีสารชนิดพิเศษที่เข้าไปจับเชื้อไวรัส โดยสารดังกล่าวจะทำหน้าที่กระเทาะเปลือกโปรตีนและไขมันที่ห่อหุ้มเชื้อไวรัสนั้น จนทำให้เชื้อถูกทำลาย และทำการแทรกแซงกระบวนการผลิตโปรตีนของไวรัสตัวใหม่ พร้อมทั้งยับยั้งการถอดรหัสสารพันธุกรรม เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสมีการเพิ่มจำนวน ซึ่งด้วยหลักการนี้ จะทำให้เส้นใย AVA™ สามารถยับยั้งได้ทั้งโควิด-19 และไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์อื่นๆ อาทิ เมอร์ส, ซาร์ส รวมไปถึง เชื้อรา, แบคทีเรียที่เป็นห่วงโซ่อาหารของไรฝุ่น ที่เป็นต้นเหตุหลักของภูมิแพ้ได้อีกด้วย"


ภาควิชาจุลชีววิทยา ดำเนินการทดสอบโครงการวิจัยนี้ โดยการนำผ้าชนิดเส้นใย AVATM ไปเพาะกับเชื้อไวรัสที่มีค่าความเข้มข้น และให้เชื้อฟักตัวที่ระยะเวลาต่างๆ ได้แก่ 15 นาที, 30 นาที, 1 ชั่วโมง และ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำเชื้อไวรัสมาทดสอบเพื่อหาปริมาณไวรัสที่เหลืออยู่ เปรียบเทียบกับผ้าที่ไม่ใช่เส้นใย AVA™ "ผลคือผ้าที่มี AVA™ จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ทั้งหมด" อีกทั้งเส้นใย AVA™ ยังได้รับผลการรับรองจากสถาบันทดสอบระดับนานาชาติภายใต้มาตรฐาน ISO 18184 กับ 3 สถาบัน ได้แก่ สถาบัน MSL ในประเทศอังกฤษ รับรองการยับยั้งเชื้อไวรัสได้ถึง 91.7% , สถาบัน SGS ในประเทศฮ่องกง รับรองการยับยั้งเชื้อไวรัสได้ถึง 99.17% และ สถาบัน Nelson Lab ในประเทศสหรัฐ รับรองการยับยั้งเชื้อไวรัสได้ถึง 99.37%

ด้าน ดร.กฤษณา สุขบุญญสถิตย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอเคคร๊าฟท์ จำกัด (ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์) เผยว่า "ปัจจุบันนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สิ่งทอทางการแพทย์ คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการสูงขึ้นอย่างมากในยุคนี้ เนื่องจากผู้คนให้ความเชื่อมั่นกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อสุขอนามัยทางการแพทย์อย่างมาก การได้ร่วมพัฒนาเส้นใย AVA™ Anti-Viral Allergy Free ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญของบริษัท ไอเคคร๊าฟท์ ในการต่อยอดนำเส้นใยมาพัฒนาเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะกับสินค้ากลุ่ม Home textile อาทิ ถุงมือ, ถุงเท้า, กระเป๋า, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าเช็ดเท้า, ผ้าจับประตู, หมอนอิง, ผ้าพันคอ, ผ้าคลุมไหล่, ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เพื่อสร้างความปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสโควิด-19 แบคทีเรีย และฟังก์ชั่นการใช้งานในวิถี New Normal อย่างตรงจุด"


สำหรับ "ห้องผู้ป่วยพิเศษละมุนใจ ไกลโควิด" ที่นำนวัตกรรมเส้นใย AVA™ Anti-Viral Allergy Free มาใช้ในสถานพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทย จะเริ่มเปิดใช้ที่ศูนย์บริการทางการแพทย์ชั้นเลิศ หรือ SMC ในห้องผู้ป่วยพิเศษ ชั้น 13, 14 และ 15 ณ อาคารพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อนุสรณ์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โรงพยาบาลศรีนครินทร์  SMC  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ไอเคคร๊าฟท์  โควิด-19 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม