หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) เปิดตัว eZTracker แอปฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.พ. 21, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้นำด้านบริการดูแลสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชัน eZTracker ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเป็นของแท้และได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในประเทศไทย เพื่อรับมือกับปัญหาผลิตภัณฑ์สุขภาพและผลิตภัณฑ์สำหรับความงามที่มีการปลอมแปลงมากขึ้นในประเทศ ดังนั้น ซิลลิค จึงร่วมมือกับบริษัทยาชั้นนำระดับโลก ได้แก่ บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ใช้แอปฯ ดังกล่าวในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สารเติมเต็ม (เดอร์มัลฟิลเลอร์) ในกลุ่มกรดไฮยาลูโรนิกของบริษัท กัลเดอร์มา

ผลิตภัณฑ์ปลอมเป็นปัญหาใหญ่ที่พบเพิ่มขึ้นทั่วโลก จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ประมาณ 1 ใน 10 ที่มีจำหน่ายในประเทศกำลังพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และได้มีการจับกุมผลิตภัณฑ์ปลอมทั่วโลกในปี พ.ศ. 2561 เพิ่มสูงขึ้นถึง 63% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ปัญหาการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์สำหรับความงามในธุรกิจความงามของประเทศไทยได้ปรากฏเด่นชัดขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษสามารถจับกุมผลิตภัณฑ์สำหรับความงามปลอมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง จำนวนรวมกว่า 400,000 ชิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยสารกลุ่มโบทูลินั่มท็อกซินและเดอร์มัลฟิลเลอร์ ซึ่งถูกจำหน่ายให้กับคลินิกเสริมความงามทั่วกรุงเทพฯ “ผู้รับการรักษาส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงเรื่องคุณภาพและความถูกต้องของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับ เพราะทราบจากรายงานข่าวว่ามีผลิตภัณฑ์สำหรับความงามปลอมแพร่หลายในตลาดจำนวนมาก อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ปลอมถูกทำลอกเลียนแบบของจริงได้ละเอียดมากขึ้น ทำให้การตรวจสอบแยกแยะของปลอมและของแท้ยากขึ้นด้วย” นายแพทย์ พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ เอไอซี คลินิก (AIC Clinic) กล่าว

เพื่อเสนอแนวทางป้องกันปัญหาผลิตภัณฑ์สำหรับความงามที่เป็นของปลอมในประเทศไทย ผู้บริโภคสามารถใช้ eZTracker ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ เพียงดาวน์โหลดแอปฯ ลงในสมาร์ทโฟน และสแกน QR Code บนกล่องผลิตภัณฑ์ โดย eZTracker จะตรวจสอบได้ทันทีว่าผลิตภัณฑ์ที่สแกนเป็นของแท้จากผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการหรือไม่ รวมทั้งยังให้ข้อมูลรุ่นการผลิตและวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์อีกด้วย โดยหากตรวจพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นของปลอมหรือลอกเลียนแบบ ระบบจะสามารถแจ้งเตือนไปยังบริษัทผู้จัดจำหน่ายและซิลลิคโดยอัตโนมัติเพื่อทำการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

นางสาวพักตร์นลิน บูลกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “แอปพลิเคชัน eZTracker มีที่มาจากปัญหาการแพร่กระจายของผลิตภัณฑ์ปลอม ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับความงามและศัลยกรรมที่ด้อยคุณภาพ และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาอย่างถูกต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งผลิตภัณฑ์ปลอมทั้งหลายไม่ควรมีวางจำหน่ายในท้องตลาด เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ และเป็นเหตุทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือแม้กระทั่งอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้”

แอปฯ eZTracker ไม่เพียงมีความโดดเด่นในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของแท้ แต่ยังสามารถช่วยในสำรวจ ติดตาม และเรียกเก็บคืนผลิตภัณฑ์ รวมถึงการลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์ปลอมข้ามพรมแดน โดยอาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์และกระบวนการจัดจำหน่ายย้อนกลับไปยังต้นทางได้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และสาธารณสุข และผู้เข้ารับการรักษา

นายพิรพัฒน์ ศรีวัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการหน่วยธุรกิจความงาม บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์ของกัลเดอร์มามีจุดมุ่งหมายในการปกป้อง บำรุง และทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง และมาจากผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ บริษัทจึงได้ร่วมมือกับ ซิลลิค ฟาร์มา เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถใช้แอปฯ eZTracker ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของกัลเดอร์มาได้ด้วยตนเองเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเป็นของแท้แน่นอน”

นางสาวพักตร์นลิน กล่าวย้ำว่า “ซิลลิค ฟาร์มา มุ่งมั่นให้บริการนวัตกรรมโซลูชั่นที่มีคุณภาพสูงเพื่อเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสำหรับผู้บริโภค การพัฒนา eZTracker ซึ่งเป็นแอปฯ บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน จะช่วยให้สามารถตรวจสอบกระบวนการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย้อนกลับไปยังต้นทางได้ เพื่อการควบคุมคุณภาพ และการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของภาครัฐ และยกระดับความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค สิ่งนี้ช่วยตอกย้ำพันธกิจของเราที่ต้องการสร้างความเชื่อมั่น และให้คนไทยสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่มีคุณภาพได้มากขึ้น เราหวังที่จะขยายบริการนี้ไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย”

แอปฯ eZTracker สามารถดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่านทาง App Store และ Google Play โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและดาวน์โหลดได้ที่ www.eztracker.ionoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซิลลิค ฟาร์มา  eZTracker  แอป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม