หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “อี สมาร์ท” ร่วม คมนาคม มอบของขวัญส่งท้ายปี ให้นั่งเรือไฟฟ้าฟรี 2 เดือน  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ธ.ค. 20, 23:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ที่ ท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ กระทรวงคมนาคม ได้ร่วมกับกรมเจ้าท่า บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด และบริษัทในเครือ ให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด โครงการนำยานยนต์ไฟฟ้ามาใช้ในระบบขนส่งมวลชน พัฒนาการคมนาคมขนส่งทางน้ำให้เป็นตามเป้าหมาย เพื่อความยั่งยืนและดำเนินโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีแผนจะขยายเส้นทางเดินเรือไฟฟ้าให้เชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้าสีต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน เพิ่มเติมด้วย

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาระบบขนส่งขนส่งทางน้ำเอาไว้ โดยเฉพาะทางเรือได้ให้มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อย่าเรือไฟฟ้าให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมมนาคม ก็ได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่าซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องความปลอดภรบทางน้ำ ร่วมกับภาคเอกชน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ร่วมกันผลิตเรือไฟฟ้าฝีมือคนไทยขึ้นมา ซึ่งใช้เวลาปีกว่า และในวันที่ 23 ธันวาคม 2563 จะเริ่มทำการเดินเรือและเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนจากนั้น จะทำการเชื่อมต่อกับระบบรางโดยจะคิดค่าโดยสาร 20 บาท ก่อนจะมาคำนวนต้นทุนกันอีกที จากนั้นยังมีแผนนำเรือไฟฟ้าเข้าสู่ลำคลองต่างๆ เพื่อการท่องเที่ยว รวมไปถึงทางฝั่งทะเลอันดามัน กระบี่ ภูเก็ต พังงา เรามีแผนจะนำเรือไฟฟ้าไปใช้ในเรื่องการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าในเดือนเมษายนปีหน้า เราจะมีเรือไฟฟ้าครบ 27 ลำ

นอกจากนั่น เรายังจะสร้างท่าเรืออัจฉริยะ ตอนนี่ เริ่มเสร็จแล้วก็มีกรมเจ้าท่า ท่าสะพานพุทธ ท่าราชินี ทางช้าง ท่าเตียน โดยจะกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมา คาดว่าอีก 2 ปีกว่า ทั้ง 27 ท่า จะแล้วเสร็จ

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จริงๆ แล้วเราทำตรงนี้ไม่ได้มุ่งในทางธุรกิจ แต่เราต้องการมอบสิ่งดีๆ ให้พี่น้องประชาชนคนไทยเป็นการตอบแทนสังคม ถือเป็นการยกระดับระบบการขนส่งทางน้ำ ให้มีความสะดวกสบาย มีความปลอดภัย เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตสิ่งที่น่าภาคภูมิใจก็คือ เรือไฟฟ้านี้เป็นฝีมือของคนไทย เริ่มตั้งแต่การพัฒนาเป็นเรือต้นแบบ การออกแบบ การประกอบสร้าง จ้างอู่ต่อเรือของคนไทย ที่มีศักยภาพไม่แพ้ชาติที่พัฒนาแล้ว ที่สำคัญเรือของเราได้ใช้แบดเตอรี่ลิเทียมไออ้อน 800 kwh แต่ใช้เวลาแค่ 15 นาทีในการประจุไฟ ถือเป็นนวัตกรรมที่น่าภูมิใจที่ในโลกนี่ก็ยังหาไม่ได้ สำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ อากาศกำลังดี ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยานั้นก็มีทิวทัศน์สวยงามมีสถาปัตยกรรมงดงามน่าชม อยากให้มาลองนั่งเรือไฟฟ้าพักผ่อน รับรองว่าท่านจะได้สัมผัสประสบการณ์อันแปลกใหม่ตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน

สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อยากเชิญชวนประชาชาชนออกมาท่องเที่ยวตามท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามานั่งเรือ ก็สามารมาถ่ายรูป มาเช็คอินได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าจะคอยดูแลอำนวยความสะดวก พร้อมตรวจตราในเรื่องมาตรการป้องกันโควิด -19 อย่างเข้มงวด

น.ท.ปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ผู้เดินเรือไฟฟ้า กล่าวว่า สำหรับการให้บริการระยะที่ 1 บริษัทจะเริ่มเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2564 เป็นเวลา 6 เดือน จากนั้นจะคิดค่าโดยสารตามระยะทาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอให้กรมเจ้าท่าพิจารณาอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม และแผนที่จะเปิดให้บริการเฟส 2 อีก 3 สายเส้นทาง ภายในเดือนเม.ย. 2564 ประกอบด้วย 1. Urban line เชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีม่วง เริ่มที่สถานีพระนั่งเกล้า-สาธร 2. Metro line เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เริ่มที่สถานีพระราม 7 และ 3. City line เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สถานีสาทร ส่วนเฟส 3 ภายในเดือนพ.ค. 2564 จะเปิดให้บริการครบสมบูรณ์ทั้ง 3 เส้นทาง โดยจะมีการนำเรือมาให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 27 ลำ

สำหรับ เรือไฟฟ้าในโครงการ เป็นเรืออลูมิเนียมชนิด Catamaran ความยาวตลอดลำเรือ 23.97 เมตร กว้าง 7 เมตร ลึก 2.30 เมตร กินน้ำลึกบรรทุก 1.30 เมตร ให้การทรงตัวที่ดี ความเร็วน้อย ประหยัดพลังงาน ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไออน ไร้มลภาวะทั้งทางอากาศ ทางน้ำ และทางเสียง เป็นห้องโดยสารปรับอากาศ กว้างขวาง ขึ้น-ลงสะดวกสบาย ทันสมัย และปลอดภัย สามารถรองรับผู้โดยสาร จำนวน 250 คน ความเร็วเดินทางขึ้นอยู่กับความเร่งด่วนในเวลานั้น โดยมีความเร็วสูงสุด 16 น็อต นอกจากนี้ได้ติดตั้งสถานีชาร์จไฟแบบ DC Fast Charge ระดับ 4-C สามารถชาร์จเร็วภายใน 15 นาที ความจุแบตเตอรี่ Li-Ion 768 kW-hr เวลาสำหรับใช้งานต่อการชาร์จ 2-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเร็วในการเดินเรือ

โอกาสเดียวกันนี้ กระทรวงคมนาคมยังได้มอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ด้วยการเปิดให้บริการเรือไฟฟ้าฟรี 2 เดือน เริ่มตั้งแต่ 23 ธ.ค. 2563 - 14 ก.พ. 2564 โดยจะนำร่องเฟสแรกนำเรือจำนวน 6 ลำ มาให้บริการ ในเส้นทาง พระราม 5-สาทร ก่อน แบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วน คือวันจันทร์-ศุกร์ ให้บริการฟรีจอดรับส่งผู้โดยสาร บริเวณท่าเรือ 11 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือพระราม 5 พระราม 7 เกียกกาย บางโพธิ์ เทเวศ พรานนก ปากคลองตลาด ราชวงศ์ กรมเจ้าท่า แคททาวเวอร์ และสาทร ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะให้บริการฟรี เฉพาะท่าเรือที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ ท่าช้าง วัดอรุณฯ วัดกัลยาณมิตร กรมเจ้าท่า และท่าแคททาวเวอร์

โดยเฉพาะที่ท่าเรือสะพานพุทธ มีการพัฒนาให้เป็นท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย อาทิ เครื่องสแกนวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ ป้ายอัจฉริยะแจ้งเวลาเรือเข้าเทียบท่าทั้งขาเข้าและขาออก เครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัจฉริยะ ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ไฟส่องสว่างภายนอกอาคาร ระบบควบคุมอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น กรองฝุ่น PM 2.5 ระบบ Smart Mobile Application ตรวจสอบตำแหน่งเรือ เส้นทาง ตารางเดินเรือ และระบบ Image Processing ตรวจนับผู้โดยสาร เป็นต้น


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ธ.ค. 20, 23:19 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 ก.พ. 21, 17:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สิ่งที่น่าสนใจคือการใช้ระยะเวลาชาร์จแบตเพียงไม่กี่นาที คุณทำได้ #eaanywhere

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม